Cao nguyên đá Đồng Văn là vùng núi đá vôi có diện tích gần 2.400km2, trải dài trên 4 huyện vùng cao phía Bắc tỉnh Hà Giang là Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh và Mèo Vạc. Sau hơn 10 năm gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, nhiều bản làng ở nơi đây đã có sự thay da đổi thịt, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Hiện Hà Giang đang tiếp tục triển khai nhiều chính sách nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát triển di sản. Công tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch và đầu tư cho phát triển văn hóa được đẩy mạnh; việc quy hoạch, phát triển vùng được quan tâm chú trọng; các giá trị di sản địa chất và văn hóa truyền thống các dân tộc được bảo tồn; nhiều làng văn hóa du lịch cộng đồng được xây dựng và hoạt động khá hiệu quả; một số làng nghề truyền thống được khôi phục, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo dấu ấn riêng của địa phương. Đặc biệt, công tác giáo dục cho cộng đồng, người dân nắm vững được thế nào là di sản và cách khai thác di sản bền vững, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên được địa phương hết sức quan tâm.

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ trên

Cao nguyên đá

Đồng Văn. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang 
leftcenterrightdel
Hoa tam giác mạch Hà Giang bé li ti nhưng có sức quyến rũ kỳ lạ. Ảnh: CHU VIỆT BẮC  
leftcenterrightdel
Các chuyên gia thẩm định đánh giá tái công nhận công viên địa chất toàn cầu cho Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: Sở VHTT&DL Hà Giang 
leftcenterrightdel

Các nghệ nhân dân tộc Lô Lô thêu trang phục. Ảnh: MINH QUANG 

leftcenterrightdel

Thiếu nữ Lô Lô. Ảnh: MINH QUANG 

leftcenterrightdel
Hạnh phúc của gia đình người Dao (Làng du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ). Ảnh: SƠN TÙNG.

HOÀNG VIỆT