leftcenterrightdel

Thần tốc truy vết, xét nghiệm Covid-19 ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.  Ảnh: PHÚ HƯNG

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết: Ngành LĐ-TB&XH đang khẩn trương triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quyết tâm của bộ là cắt giảm 60% thủ tục, chấp nhận có tỷ lệ sai sót nhưng tiền trợ cấp phải nhanh đến tay đối tượng thụ hưởng chính sách, nhất là lao động tự do.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến NLĐ, nhất là lao động tự do ở các đô thị, nhưng việc trợ cấp cho họ gặp rất nhiều khó khăn do bộ máy hành chính không thống kê, không quản lý được các đối tượng này. Những người "xe ôm", người bán hàng rong, lao động thời vụ hoặc thậm chí những người thất nghiệp ở nông thôn ra thành thị tìm việc làm... đang rất cần gói cứu trợ của Chính phủ. Tiền cứu trợ đến sớm sẽ góp phần thực hiện chủ trương “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng, Nhà nước ta.

Nhưng nhân lực ngành LĐ-TB&XH là có hạn, nếu triển khai theo cách thông thường, dù có cắt giảm thủ tục thì cũng còn lâu mới thống kê được đầy đủ đối tượng lao động tự do. Và chưa biết bao giờ mới giải ngân được gói cứu trợ.

Giải pháp khả thi lúc này phải dựa vào kinh nghiệm “truy vết thần tốc” mà chúng ta đã tiến hành ở các đô thị. Bộ máy ngành LĐ-TB&XH làm nòng cốt nhưng phải dựa vào hệ thống của Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở, các đoàn thể như: Đoàn thanh niên, hội phụ nữ và cả tổ Covid cộng đồng, cán bộ tổ dân phố vào cuộc. Thực tế đã chứng minh, chính quyền không nắm được có bao nhiêu đối tượng lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn nhưng các tổ, đội tình nguyện của đoàn thanh niên lại nắm được. Như trên địa bàn Hà Nội, đoàn viên, thanh niên tình nguyện nắm rất chắc các hộ dân, các em nhỏ ở xóm phao dưới chân cầu Long Biên...

Dựa vào các đoàn thể quần chúng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, nhất định chúng ta sẽ “cứu trợ thần tốc” thành công.

NGUYỄN HỒNG