Những ngày qua, cùng với cả nước chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến cam go chống dịch Covid-19, nhiều đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9... đã chở tận nơi tặng người dân ở khu cách ly, phong tỏa nhiều sản phẩm tăng gia, chăn nuôi. Hình ảnh bình dị mà sao rất đỗi thân thương, khiến chúng ta càng thấm thía sâu sắc hơn tình cảm quân dân cá nước.

leftcenterrightdel

Chị Trần Thị Goa ở xã Trà Linh, huyện Nam Trà My gánh chuối đến ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch.      Ảnh: TIẾN DŨNG

 

Rau xanh, củ, quả, trứng gà, trứng vịt... trước đây thường là người dân tặng bộ đội trên đường hành quân, trên những điểm cao khô cằn hay những chốt biên phòng. Nhưng vào lúc này thì rau, củ, quả, trứng gà, trứng vịt,... lại có hành trình ngược lại. Sự đổi chiều thật ý nghĩa. Đổi chiều nhưng không ngược dòng-dòng tình cảm quân dân khởi nguồn từ thời thai nghén ra đời Quân đội nhân dân Việt Nam luôn như nước suối đầu nguồn chảy mãi, chảy đều, chảy đẹp, cả thời chiến, thời bình đều như vậy.

Việc đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi trong quân đội không chỉ bảo đảm một cách chủ động, an toàn về rau xanh, thực phẩm cho bộ đội, mà còn chi viện, ủng hộ nhân dân và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như hiện nay là rất quý, rất đáng trân trọng. Điều đó càng thêm khẳng định “hậu cần tại chỗ” là phương thức bảo đảm lưỡng dụng, ưu việt của Quân đội ta, cả thời bình và thời chiến, cả nơi có dịch và nơi yên bình.

Rau xanh, bầu, bí, quả trứng... vốn rất dân dã, thường nhật trong bữa cơm của người dân Việt Nam. Vậy nhưng khi người dân tặng bộ đội, và nay bộ đội tặng người dân trong lúc cam go, nó như được bồi đắp, tích tụ, làm giàu thêm “dưỡng chất”-dưỡng chất của tình quân dân, giúp người dân vơi đi khó khăn, thêm vững tâm, tin tưởng trong cuộc chiến chống đại dịch.

TÔ THÀNH TUYÊN