Với cổng công khai này, chắc chắn từ nay giá thuốc chữa bệnh và các dịch vụ y tế sẽ minh bạch, không còn việc tùy tiện tăng giá khiến người bệnh phải chịu thêm gánh nặng, bức xúc. Cùng với đó, người dân sẽ có cái nhìn khách quan, thiện cảm hơn với ngành y; đội ngũ y sĩ, bác sĩ cũng có tâm lý tự tin, thoải mái hơn khi không bị nghi ngờ, không sợ một số “con sâu làm rầu cả... ngành” như trước! Qua đó, niềm tin vào ngành y được củng cố.

Rõ ràng, có rất nhiều cái được từ Cổng công khai y tế. Vì thế, điều dư luận mong mỏi là các ngành đều có cổng công khai như ngành y.

Lâu nay, người dân vẫn còn nhiều nghi ngại, băn khoăn trước những việc, những ngành, những lĩnh vực không thuộc danh mục phải giữ bí mật nhưng vẫn không chịu công khai minh bạch theo đúng chủ trương “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và giám sát” mà Đảng, Nhà nước đã đề ra. Chính vì không thực hiện đúng quy định phải công khai minh bạch nên trong danh sách hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước có không ít đối tượng... nhầm; không ít công trình xây dựng dùng vốn đầu tư công mà người dân không thể biết thông tin để giám sát, dễ dẫn đến tham nhũng, tiêu cực... Cũng không ít người sử dụng chứng chỉ, bằng cấp giả mà rất khó để phát hiện v.v...

Nhân dân không được biết thì sao có thể bàn và kiểm tra, giám sát! Việc không công bố rộng rãi đối với những thông tin, lĩnh vực bắt buộc phải công khai minh bạch chính là “mảnh đất màu mỡ” cho sự mập mờ, dễ phát sinh tiêu cực mà các lực lượng chức năng dù có đông đảo bao nhiêu cũng không thể kiểm soát nổi.

Với nền tảng thuận lợi từ công nghệ thông tin, hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều “cổng công khai” để phát huy tai mắt nhân dân, để thực sự “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và giám sát” theo đúng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Làm được như thế không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế-xã hội rất lớn, mà hơn thế là giữ vững, củng cố niềm tin của nhân dân.

HUY QUANG