Bao đời nay, những chiếc đèn lồng đượm hồn dân tộc luôn là kỷ niệm tuổi thơ của các thế hệ thiếu nhi Việt Nam vào đêm trăng rằm. Ngày nay, Tết Trung thu mang hơi thở của thời kỳ hiện đại, trẻ em chỉ có thể hình dung về Tết Trung thu truyền thống qua lời kể của ông bà, cha mẹ. Điều đó đồng nghĩa với hình ảnh chiếc đèn lồng Trung thu cổ truyền dần bị lãng quên theo thời gian. Nhận thấy một nét đẹp văn hóa tốt đẹp đang dần mai một, nhóm Heo đất thực hiện dự án “Ký ức lồng đèn” với hy vọng đem chiếc đèn lồng trung thu trở lại với các bạn nhỏ. Nhóm gồm 3 thành viên, chuyên thiết kế đồ chơi dân gian.

leftcenterrightdel
 Trẻ em sử dụng đèn lồng do nhóm Heo đất tạo ra vui đêm trăng rằm. Ảnh: ANH KHOA 

Khác với nhiều bạn trẻ ngày nay thường phát triển bản thân theo phong cách nghệ thuật hiện đại, nhóm Heo đất chọn cho mình lối đi riêng bằng việc phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Đến với những sản phẩm của nhóm, không khó để thấy nhiều thiết kế mang đậm hồn Việt như: Vật dụng thời bao cấp, đạo cụ dân ca quan họ, mặt nạ chú Bờm... Tất cả sản phẩm của nhóm đều xuất phát từ hoài niệm tuổi thơ cùng với sự trân trọng những giá trị xưa cũ.

Nổi bật trong hành trình tìm kiếm ký ức, dự án Trung thu “Ký ức lồng đèn” là sản phẩm được nhóm Heo đất mong chờ nhất. Đối với các nhà thiết kế trẻ tuổi, đây không chỉ là một dự án đơn thuần có thể mang niềm vui của tuổi thơ đến với các bạn thiếu nhi, mà qua đó thổi một làn gió mới vào những sản phẩm văn hóa truyền thống.

Dự án “Ký ức lồng đèn” tái hiện 10 chiếc đèn lồng thủ công được in nhiều hình minh họa, đặc trưng thường thấy trong Tết Trung thu. Để có được những chiếc đèn lồng xinh xắn, nhóm Heo đất đã học hỏi từ các nghệ nhân làm đèn truyền thống tại làng nghề Phú Bình, quận 11, TP Hồ Chí Minh. Lấy cảm hứng từ một lễ hội gấp đèn lồng tặng các em nhỏ mồ côi được tổ chức tại Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp, các thành viên nhóm Heo đất dần hình thành ý tưởng cho dự án “Ký ức lồng đèn”.

Theo chia sẻ của bạn Trần Nhật, Trưởng nhóm Heo đất, từ công đoạn thiết kế đến trưng bày sản phẩm tại sự kiện nghệ thuật, nhóm thực hiện 10-15 ngày. Các đèn lồng được nhóm thiết kế theo phong cách hiện đại, trẻ trung, phù hợp với thẩm mỹ của giới trẻ. Tuy nhiên, để giữ nét truyền thống, chiếc đèn được trau chuốt với tre và giấy kính tương tự đèn lồng cổ truyền. Màu xanh nước biển được chọn làm màu chủ đạo của đèn lồng. Hộp đèn hình vuông, được các bạn gấp giấy thủ công cố định bằng thanh tre, tay cầm sử dụng bằng dải ruy băng. Điều đặc biệt chính là bên trong mỗi chiếc đèn đều có bộ đồ chơi dân gian Việt Nam.

leftcenterrightdel
Sản phẩm đồ chơi dịp Tết Trung thu của nhóm Heo đất. Ảnh: SAO MAI

Nói về ý nghĩa bộ đồ chơi được cất trong hộp đèn, Trần Nhật bộc bạch: “Chúng tôi hy vọng dịp Trung thu, các bạn nhỏ có thể quây quần bên nhau với chiếc đèn lồng, cùng chơi các trò chơi dân gian. Qua đó giúp các bạn trẻ biết đến nét đẹp văn hóa Tết Trung thu của thế hệ trước qua nhiều hình ảnh được in trên đèn lồng”.

Một trong những điểm nhấn của thiết kế chính là hình ảnh minh họa về đồ chơi dân gian Việt Nam như: Đèn cù, đèn con ngựa, đèn lồng cá chép... Trong đó, đèn ông sao là thiết kế đặc biệt được nhóm Heo đất đặt nhiều tâm huyết trong dự án. Chiếc đèn ông sao là biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh trên Quốc kỳ Việt Nam, thể hiện ước muốn hòa bình của dân tộc.

Là vật dụng không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu, đèn ông sao như ánh sáng soi rọi tâm hồn trong sáng của mỗi đứa trẻ. Trần Nhật cho biết, đèn ông sao là thiết kế được nhóm giữ đúng nguyên mẫu theo chiếc đèn truyền thống, các bạn mong muốn thông qua sản phẩm có thể gửi đến các em thiếu nhi Việt Nam sự may mắn và bình an nhân dịp Tết Trung thu năm 2022.

Vào ngày 29-8 vừa qua, 10 mẫu đèn lồng được nhóm Heo đất công bố tại sự kiện LÔCÔMIC tại phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Trưng bày những sản phẩm độc đáo đậm chất văn hóa truyền thống, nhóm Heo đất mở ra một không gian đặc biệt mang giá trị đặc trưng của văn hóa Việt Nam xưa, tạo nét riêng biệt trong sự kiện nghệ thuật của giới trẻ. Dự án “Ký ức lồng đèn” như một tấm vé đưa chúng ta trở về miền đất tuổi thơ, với những ký ức rộn ràng đầy màu sắc trong Tết Trung thu truyền thống của người Việt.

HẢI ANH