Người đàn ông chọn chỗ ngồi trên sân thượng, chầm chậm nhấp ly nước chanh và vờ như đang đọc tập sách hướng dẫn du lịch in trên giấy bóng. Dù cặp kính đen đã che đi đôi mắt, nhưng Linda biết chắc anh ta không nhìn vào tập tài liệu. Bởi đã mười phút qua mà anh ta không lật một trang nào trong đó.

Khi Linda mang món súp ngao lên, người đàn ông bật lên chỉ một câu: “Cảm ơn cô!” và ngẩng lên nhìn Linda chăm chú. Linda thì cố gắng lắm mới không nhìn chằm chằm vào vết sẹo nhỏ trên lông mày trái của người đàn ông.
Linda lắc đầu, quay xuống với chiếc khay trống. Người đàn ông trông rất quen, nhưng Linda không thể nhớ ra anh ta là ai, gặp ở đâu và khi nào.

Loanh quanh trong quầy pha chế nhưng ý nghĩ về người đàn ông kỳ lạ cứ lởn vởn trong đầu Linda. Bất chợt trong đầu cô lóe lên một chi tiết. Đúng rồi! Vụ tai nạn xe hơi hôm đó! Chính là người đàn ông bí ẩn giúp Linda thoát khỏi chiếc xe đã bị vò nát của mình, chỉ vài phút trước khi nó bùng cháy dữ dội. Linda vội vã chạy lên sân thượng, nhưng người đàn ông bí ẩn đã một lần nữa biến mất trước khi Linda kịp nhớ ra mình phải làm gì.

leftcenterrightdel
Minh họa: LÊ ANH 

Dọn bàn, Linda thấy khoản tiền "boa" cùng một mẩu giấy:

"Tôi vô cùng biết ơn cô đã cứu vớt cuộc đời tôi! Đêm đó, khi xảy ra vụ tai nạn xe hơi, tôi đang trên đường đi cướp một cửa hàng trang sức. Việc dừng lại cứu cô đã đưa mọi thứ trở lại đúng quỹ đạo của nó. Và bây giờ tôi đang sống một cuộc sống lương thiện. Tất cả là nhờ cô. Cầu Chúa phù hộ cho cô!".

Linda rùng mình. Một luồng điện chạy dọc sống lưng. Người đàn ông kỳ lạ kia sẽ chẳng bao giờ biết được sự thật đêm đó. Linda mới là người phải hai lần mang ơn anh ta. Vào cái đêm xảy ra vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng đó, Linda đang trên đường tới nhận việc làm tại một câu lạc bộ khiêu vũ đèn mờ vốn nổi tiếng với nhiều hoạt động mờ ám. Lòng tốt của người đàn ông đêm đó khiến Linda thay đổi hoàn toàn cái nhìn về ý nghĩa cuộc sống. Quan trọng hơn cả, anh ta đã mang lại cho Linda niềm tin vào cuộc sống.

Linda mở tờ giấy bạc tiền "boa" người đàn ông để lại. Trên đó nổi bật dòng chữ: “Chúng con tin vào Chúa”.

Linda mỉm cười, lẩm nhẩm đọc mấy câu kinh cầu nguyện cho người đàn ông tốt bụng và trở lại với công việc bình thường.

Truyện ngắn mini của ANNIE MCMAHON (Canada)

 ƯU ĐÀM (dịch)