Hẳn ai cũng nhớ, trong câu chuyện của mẹ có truyền thuyết về chiếc bọc trăm trứng do Tổ Mẫu Âu Cơ sinh hạ, sau đó nở ra trăm người con khôi ngô, tuấn tú. Cách lý giải hồn nhiên về cội nguồn dân tộc, về đồng bào của người Việt mang rất nhiều yếu tố hư ảo, phi thường, nhưng cái hiện thực cốt lõi của nó lại vô cùng sâu sắc. Đó là lời ký thác thiêng liêng của tổ tiên, ông cha gửi lại cho mai sau: Chúng ta là con Rồng cháu Tiên.

Cái duyên kỳ ngộ của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân đã sinh ra đồng bào ta từ trong bọc trứng. Bởi vậy, đi đâu, ở đâu thì người Việt cũng là đồng bào, cũng ruột rà máu mủ nên phải biết gắn bó, đoàn kết để cùng chung tay, góp sức dựng xây giang sơn này.

Đất nước dằng dặc trải qua mấy nghìn năm lịch sử với bao nỗi thăng trầm, sáng tối. Nhiều cuộc xâm lăng của ngoại bang đã nhằm vào non sông ta, vó ngựa chinh phạt, đế giày viễn chinh của giặc không ít lần hằn dấu lên mảnh đất quần cư của người Việt. Lịch sử dân tộc Việt Nam có rất nhiều trang ghi lại các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược; máu và mồ hôi đầm đìa trên mỗi chặng đường dựng nước và giữ nước của ông cha, nói bao nhiêu cũng không đủ, kể bao nhiêu cũng không hết. Vì thế tôi nghĩ, khát vọng lớn nhất của dân tộc Việt Nam, của muôn thế hệ con Rồng cháu Tiên không gì khác cả, không gì lớn hơn là hòa bình. Đương nhiên, hòa bình ấy phải gắn liền với nền độc lập, tự do bền vững, sự toàn vẹn và thống nhất lãnh thổ, với cái đích cao cả mà dân tộc này hướng tới là hạnh phúc của đồng bào.

Nghề viết văn, làm báo cho tôi được đi tới nhiều nơi trên đất nước này. Tình yêu Tổ quốc được bồi đắp thêm sau những chuyến đi như thế. Trong mỗi chuyến đi, tôi không chỉ thấy được vẻ đẹp sông núi bốn mùa mà còn cảm nhận sâu hơn, đúng hơn tâm hồn và bản lĩnh dân tộc ta. Đến đất Tổ, Tôi soi vào cội nguồn trong/ thấy Tiên là mẹ, thấy Rồng là cha/ thấy mình là nụ, là hoa/ hương thơm tự thuở xưa xa thơm về... ("Soi gương giếng Ngọc"-Nguyễn Hữu Quý). Qua sông Như Nguyệt, tôi nghe văng vẳng trong lòng bài "thơ Thần" ("Nam quốc sơn hà") tương truyền của Lý Thường Kiệt đọc trên phòng tuyến chống giặc Tống năm nào: Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Ở giữa Thăng Long-Hà Nội, những âm vang bi tráng của lịch sử có thể cất lên từ mọi ô đất, góc phố: Hoàng thành, Cột cờ Hà Nội, Hồ Gươm, chợ Đồng Xuân, pháo đài Láng, cầu Long Biên... Dấu vết quá khứ không dễ bị mờ phai. Về miền Trung, miền Nam sẽ gặp Đường Hồ Chí Minh giữa điệp trùng vạn lý Trường Sơn; lặng lẽ cúi đầu trên thăm thẳm cỏ biếc nơi Thành cổ Quảng Trị; dấu chân mở cõi gập ghềnh trên mỗi cung đèo, dặm núi, đầm lầy, ruộng rẫy, cù lao phương Nam. Bật sáng câu thơ của vị tướng Huỳnh Văn Nghệ thao thức nỗi “Nhớ Bắc”: Từ độ mang gươm đi mở cõi/ Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long... Lại vượt trùng khơi ra với Trường Sa, với biển, đảo mênh mang để trong tôi thấu hiểu hơn rộng dài và thiêng liêng Tổ quốc. Mỗi hòn đảo là một làng Việt, khát vọng con Rồng cháu Tiên được cấy trồng, nở hoa, kết trái trên đó. Ta nhận ra văn hóa dựng nước và giữ nước trong mỗi ngày, mỗi đêm trôi qua bằng những gì bình dị nhất của người lính và nhân dân ở đây.

Trải qua chiến tranh, chúng ta rất thấm thía giá trị của hòa bình. Được sống trong hòa bình, chúng ta càng biết phải làm gì để ngăn chặn chiến tranh. Dân tộc từng bị áp bức, bóc lột; đồng bào sống cơ cực, đói nghèo, chúng ta càng biết nâng niu, trân trọng độc lập, tự do và khát vọng hạnh phúc cho mỗi người. Khát vọng con Rồng cháu Tiên không chỉ dừng lại ở việc "ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành" mà có lẽ còn bay cao, vươn xa hơn là Việt Nam phải trở thành "nơi đáng sống". Đây sẽ là một đất nước mang lại cuộc sống hạnh phúc cho mỗi người dân. Cái mơ ước ấy sẽ sớm muộn trở thành hiện thực xanh tươi khi chúng ta có con đường đi đúng đắn, có lực lượng lãnh đạo tiên phong, có sự đoàn kết dân tộc vững bền... Trước hết, phải dựng xây cho được một đất nước trong sạch đúng nghĩa, hiền tài được đặt đúng chỗ, đúng tầm, nhân dân thực sự trở thành người làm chủ xã hội. Đất nước có thể chưa hiện đại, giàu mạnh nhưng dân tộc không thể lem luốc, nhếch nhác. Văn hóa Việt Nam phải tỏa sáng cùng nhân loại. Vằng vặc minh triết Việt: Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo ("Bình Ngô đại cáo"-Nguyễn Trãi).

leftcenterrightdel

Bãi Cây Mến và tàu, thuyền neo đậu trên bờ vịnh Bãi Cây Mến, quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: TUẤN HUY 

Khát vọng con Rồng cháu Tiên là yêu thương. Yêu thương chan hòa cuộc sống. Một xã hội giàu tình thương và lẽ phải. Tình thương được nâng niu, lẽ phải được tôn trọng; cái ác, cái xấu phải bị lên án, loại trừ. Khát vọng nhân văn ấy được đúc kết hết sức giản dị trong lời xưa để lại: Thương người như thể thương thân. Đạo lý, nhân phẩm con người được gói lại trong hai tiếng yêu thương. Yêu thương chính là hạnh phúc. Yêu thương càng đầy thì hạnh phúc càng lớn. Trong mỗi người, mỗi gia đình, mỗi dòng họ và cả dân tộc lấy yêu thương làm nền tảng. Yêu thương bao nhiêu cũng không đủ, tàn bạo chỉ một chút cũng là thừa. Điều ấy chưa bao giờ xa lạ hay hiếm hoi với dân tộc Việt. Cái kết luôn có hậu của cổ tích, thần thoại; tình người chan chứa trong ca dao, tục ngữ... là minh chứng đầy thuyết phục cho tình yêu cuộc sống của người Việt. Bao nỗi đắng cay được thấu hiểu, sẻ chia cũng là bấy nhiêu ngọt bùi được bồi đắp. Tre xanh kết thành lũy, thành làng, người nương tựa vào người mà sống. Đời này qua đời khác, tri ân nguồn cội, giữ gìn truyền thống, học cái tốt đẹp của nhân loại để vươn cao, bay xa nhưng chưa bao giờ đánh mất mình. Mọi mưu toan đồng hóa dân tộc này không thể khả thi bởi niềm tự hào, tự tôn con Rồng cháu Tiên luôn ngời sáng.

Không phải ngẫu nhiên mà tới bây giờ, khi thế kỷ 21 đã đi được hơn hai thập kỷ, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra ở phạm vi toàn cầu, ta vẫn nhắc tới câu chuyện con Rồng cháu Tiên. Thực ra, câu chuyện ấy đang mang một ý nghĩa lớn lao hơn, kỳ vĩ hơn tầm vóc của một huyền thoại xa xưa là đoàn kết dân tộc. Đoàn kết là tồn tại, là phát triển. Chia rẽ là tận diệt, là suy vong. Khi con người ta không lãng quên hay đánh mất cội nguồn, truyền thống thì mặc nhiên, họ biết phải làm gì cho Tổ quốc và nhân dân mình.

Khát vọng con Rồng cháu Tiên hôm nay và cả trong tương lai nữa là phát triển đất nước vững bền, giàu mạnh. Nếu như mấy nghìn năm qua, Việt Nam là một quốc gia có nền văn minh lúa nước, cái điệp khúc: Trên đồng cạn, dưới đồng sâu/ Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa đã trở thành quen thuộc mặc nhiên cùng với cảnh: Cày đồng đang buổi ban trưa/ Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày/ Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần... Thế kỷ 21 và những thế kỷ sau, khát vọng con Rồng cháu Tiên phải hướng tới những tầm cao mới lộng lẫy.

Khát vọng ấy, Bác Hồ kính yêu đã từng nhắc tới khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước còn vô cùng khốc liệt. Giữa những ngày bom rơi đạn nổ tơi bời ở hai miền Nam-Bắc, trong tan hoang, đổ nát, hậu phương lớn và tiền tuyến lớn vẫn bừng sáng niềm tin về một đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn ở mai sau. Sống trong không khí hòa bình, khi trên thế giới còn xảy ra những cuộc xung đột đó đây; đói nghèo là thảm trạng của một phần không nhỏ nhân loại, ta càng thấy rõ hơn giá trị thực tiễn của khát khao dân tộc. Một dân tộc biết khát khao lớn mạnh là một dân tộc có bản lĩnh. Lớn mạnh để đủ tầm vóc hòa nhập thế giới. Lớn mạnh để đủ sức mạnh gìn giữ giang sơn ông cha để lại. Lớn mạnh để đủ nền tảng xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân. Lớn mạnh để cái tên Việt Nam càng tỏa sáng trong sự trân trọng và ngưỡng mộ của bè bạn năm châu.

Việt Nam-đã rũ bùn đứng dậy. Việt Nam-từng hồi sinh, cất cánh từ tro bụi chiến tranh. Việt Nam-bây giờ mới chỉ là một quốc gia có ngưỡng thu nhập trung bình, nghĩa là chúng ta chưa giàu có, nhưng tiếng nói của con Rồng cháu Tiên trên thế giới đã có sức nặng đáng kể. Đấy là điều đáng mừng, rất đáng mừng. Rất sòng phẳng và khiêm nhường, chúng ta có thể nói rằng, chưa bao giờ vị thế dân tộc Việt Nam trên thế giới lại cao như bây giờ. Bởi biết người, biết ta; bởi muốn thực lòng làm bạn với tất cả các nước khác; bởi biết "dĩ bất biến ứng vạn biến" mà Việt Nam trụ vững, vượt qua được nhiều cơn phong ba bão tố, nhiều xoáy lốc của thời cuộc. Một dân tộc như thế, sớm muộn sẽ hùng mạnh, sẽ xanh tươi. Con Rồng cháu Tiên biết tự lo liệu cho mình, biết làm gì để khát vọng trở thành hiện thực tốt đẹp.

Tùy bút của NGUYỄN HỮU QUÝ