Ấn tượng giao lưu, hợp tác biên giới

“Rất vui được gặp ngài bộ trưởng. Nếu không có chiếc khẩu trang, có lẽ chúng ta sẽ dễ nhận ra nhau hơn”, Thượng tướng Phan Văn Giang (nay là Đại tướng), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ như vậy khi gặp Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào sáng 24-4-2021 tại cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc), nơi mở đầu cho các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 6 và cũng là mở đầu cho hàng loạt hoạt động ĐNQP mà Việt Nam đã triển khai trong suốt một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 6 bao gồm các hoạt động ý nghĩa diễn ra tại hai tỉnh: Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc). Dù diễn ra gói gọn trong ngày 24-4-2021 nhưng chương trình giao lưu vẫn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, qua đó chứng tỏ quyết tâm của quân đội hai nước trong việc tiếp tục xây dựng và bảo vệ đường biên giới chung hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 6 cũng là một trong 3 sự kiện đối ngoại quan trọng giữa QĐND Việt Nam và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc được hai bên phối hợp tổ chức trong tháng 4-2021, trong đó có Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7 tại TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vào ngày 23-4 và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 27-4. Tại các sự kiện này, hai bên đều thống nhất đánh giá hợp tác quốc phòng (HTQP) giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua không ngừng được mở rộng và có các hình thức phong phú, ngày càng đi vào thực chất.

Năm 2021 cũng là năm mà hợp tác, giao lưu biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng chứng kiến “cột mốc lịch sử” khi lần đầu tiên, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào được tổ chức tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và huyện Sepon, tỉnh Savannakhet (Lào), dưới sự chủ trì của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào. Cùng với Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Lào lần thứ hai diễn ra trong dịp này, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất là hoạt động có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần tô thắm thêm mối tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai nước, góp phần củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào nói chung và giữa quân đội hai nước nói riêng. Trong khuôn khổ giao lưu, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã ký kết một số văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa HTQP song phương và hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam-Lào thời gian tới.

leftcenterrightdel

Đại tướng Chansamone Chanyalath đón Đại tướng Phan Văn Giang sang tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào tại huyện Sepon. Ảnh: PHÚ SƠN

Thành quả đến từ sự linh hoạt

Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự nỗ lực của toàn quân, công tác ĐNQP được triển khai chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ, qua đó đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, ĐNQP song phương tập trung vào một số lĩnh vực phù hợp với nhu cầu, khả năng và tình hình thực tiễn đất nước; ĐNQP đa phương tiếp tục được chú trọng, đưa ra những đóng góp có giá trị, góp phần thúc đẩy các sáng kiến và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và được các nước ghi nhận, đánh giá cao.

Để có được kết quả này là cả một nỗ lực lớn khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống chính trị-xã hội, trong đó có lĩnh vực ĐNQP. Năm qua, QĐND Việt Nam đã đón lãnh đạo quân đội nhiều nước sang thăm, điển hình như các chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Wallace. Đồng thời, Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng đã trực tiếp hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang (LB) Nga; hội kiến với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith...

Ngay cả khi không thể tổ chức các hoạt động trực tiếp vì đại dịch, ĐNQP vẫn diễn ra linh hoạt dưới nhiều hình thức phù hợp với tình hình, trong đó, các cuộc hội đàm, điện đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Phan Văn Giang với Bộ trưởng Quốc phòng các nước: Campuchia, LB Nga, Ấn Độ, Australia... là những ví dụ điển hình.

Cần nhấn mạnh rằng, trong cuộc tiếp xúc, hội đàm, điện đàm giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam với lãnh đạo quân đội các nước, ngoài việc trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đánh giá kết quả và trao đổi về phương hướng thúc đẩy HTQP song phương, hợp tác chống đại dịch Covid-19 được đặc biệt coi trọng. Tình hữu nghị, sự sẵn sàng tương trợ lẫn nhau trong gian khó cũng đã được thể hiện rõ khi tại các sự kiện này, quân đội các nước đã cam kết hỗ trợ một lượng lớn vaccine ngừa Covid-19 và trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam. Điều đó càng chứng tỏ ĐNQP là kênh quan trọng để tiếp cận nguồn vaccine ngừa Covid-19, góp phần để QĐND Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt đi đầu trong phòng, chống đại dịch.

Cũng không dưới một lần, phóng viên Báo QĐND trực tiếp có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài để tham dự các buổi lễ tiếp nhận, bàn giao vaccine ngừa Covid-19 do quân đội các nước trao tặng QĐND Việt Nam. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thành viên Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, cho rằng đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, quý báu mà bạn bè quốc tế dành cho QĐND Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Cũng theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang rất quan tâm việc chỉ đạo công tác ĐNQP với các nước, tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy hỗ trợ, viện trợ vaccine của các nước cho QĐND Việt Nam. Thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi, tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao với các đối tác tiềm năng, nhằm vận động sự viện trợ, hỗ trợ của quân đội các nước về thuốc điều trị, vật tư y tế phòng, chống dịch và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, sản xuất thuốc phòng, chống, điều trị Covid-19.

Trong năm qua, ngoài cử lực lượng tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 và Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2021) tại LB Nga, Việt Nam cũng đăng cai tổ chức thành công hai nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Army Games 2021, qua đó cho thấy một bước phát triển trong hội nhập quốc tế và ĐNQP của đất nước. Bên cạnh đó, QĐND Việt Nam cũng tích cực đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc để chuẩn bị triển khai Đội Công binh số 1 và Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 tới các phái bộ; đồng thời trao quyết định của Chủ tịch nước cho 12 sĩ quan sang làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, từ đó tiếp tục tô đậm hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và hình ảnh tốt đẹp của QĐND Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Phía trước là vô vàn thử thách, song với những cố gắng vượt bậc, ĐNQP đã, đang và sẽ góp phần thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sự linh hoạt, sáng tạo của QĐND Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục mở rộng, đưa quan hệ HTQP giữa Việt Nam với các nước ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất.
VŨ HÙNG