Chia sẻ với chúng tôi về cái tên của nhóm, Thiếu tá QNCN, họa sĩ Trần Đức Thức, trưởng nhóm cho biết: “Nhóm chúng tôi được thành lập đúng vào mùa xuân cách đây hai năm. Xuất phát từ sự tươi đẹp của mùa xuân và kỷ niệm dấu ấn đó nên cả nhóm thống nhất lấy tên nhóm là Nhóm vẽ Mùa Xuân. Các thành viên của nhóm chủ yếu là cán bộ, công chức nhà nước, quân nhân, cả người kinh doanh nữa, nhưng tất cả gặp nhau ở đam mê hội họa, vẽ những bức tranh về đề tài mình yêu thích, đem đến cho cuộc sống cái đẹp giản dị, mộc mạc nhưng không kém phần mãnh liệt bởi cảm xúc trước cái đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống thường ngày quanh ta”.

“Chính vì đặc thù mỗi người một công việc, một nghề nghiệp như vậy nên nhóm chúng tôi thường chỉ gặp nhau và tổ chức vẽ cùng nhau vào thứ bảy hằng tuần, hằng tháng có đi vẽ dã ngoại ở các tỉnh, đến những vùng quê để vẽ về cái đẹp của quê hương đất nước, đưa đến cho người xem những góc nhìn mới qua nét cọ của các thành viên nhóm”-Thiếu tá QNCN Trần Đức Thức bộc bạch.

leftcenterrightdel
Các thành viên Nhóm vẽ Mùa Xuân tại Đình Chèm - Bến Chèm

Nhóm có 6 người, 6 phong cách khác biệt. Phong cách chơi màu sắc nhịp nhàng với những mảng màu mạnh mẽ, đầy chuyên nghiệp như Thiếu tá QNCN, họa sĩ Trần Đức Thức; sắc màu xung đột nhưng đậm đà, sâu lắng ở họa sĩ Nguyễn Loan; múa cọ với những miếng màu đầy đặn của Thượng tá, họa sĩ Nguyễn Bích Hồng; trong sáng, hài hòa và sâu lắng như họa sĩ nội thất Nguyễn Tuấn Anh; rực rỡ sắc màu nhưng vô cùng duyên dáng như cô giáo mầm non Trần Thanh Vân hay lãng mạn, bay bổng như nhà báo Minh Hòa… đã đưa chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Là người mới gia nhập nhóm vẽ, nhà báo Minh Hòa cho biết: “Ban đầu tôi cũng thấy ngại vì không biết mình mới học vẽ thì có thể tham gia với nhóm được không. Rất mừng khi trưởng nhóm động viên: Chỉ cần bạn đam mê, muốn học hỏi và nhiệt tình là có thể tham gia nhóm được. Vào nhóm, tôi được mọi người chỉ bảo, khuyến khích, dần dần thấy vỡ ra nhiều điều, học hỏi được từ kỹ năng vẽ đến cảm nhận thực tế để đưa vào tranh thế nào… Quả là bổ ích! Hơn nữa, tôi lại có thêm nhiều bạn bè-họ chính là món quà quý mà cuộc đời ban tặng tôi”.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, các họa sĩ được thỏa đam mê trong không gian thoáng mát bên dòng sông Hồng êm đềm, trầm mặc cổ kính. Cảnh sắc xung quanh của Đình Chèm-Bến Chèm đã được các họa sĩ thả hồn gửi vào tranh những tình cảm sâu lắng, không chỉ gửi niềm đam mê mà còn lớn lao hơn là tình yêu quê hương, đất nước trong từng mảng màu, nét vẽ của mình.

Được biết, ngoài những buổi đi vẽ cùng nhau thì đôi tháng một lần Nhóm vẽ Mùa Xuân còn tổ chức giao lưu học hỏi với các nhóm họa sĩ khác như nhóm họa sĩ 60+ ở Sơn Tây, các thế hệ họa sĩ đàn anh ở cùng khu vực, cùng địa bàn và ở các tỉnh lân cận. Chính điều đó cũng làm cho sự cọ xát với nghề, với các trào lưu và phong trào sáng tác được nhiều hơn.

Họa sĩ Lê Vinh-một người bạn của nhóm cho biết: “Tôi vinh dự được giao lưu với nhóm một vài lần. Mỗi họa sĩ có phong cách và lối vẽ, độ cảm về màu sắc rất riêng, song tất cả đều có cái chung là tạo ra tác phẩm là những bức tranh đẹp, gần gũi với cuộc sống. Với những bảng màu khác nhau, các họa sĩ đã ghi lại dấu ấn những chặng đường và ký ức đã đi qua. Họa sĩ Đức Thức với bút pháp nhanh, thoáng, gam màu bình dị, ghi lại những kỷ niệm của người lính giữ gìn biển, đảo thiêng liêng, bảo vệ Tổ quốc... Họa sĩ Thanh Vân có cách vẽ mềm mại, tình cảm với hòa sắc và bảng màu quyện nhịp nhàng, êm dịu... đã tạo nên những tác phẩm rất đỗi thân thương với hình ảnh con người và thiên nhiên...”.

Sự đam mê có thể kéo dài đến chiều với những mê mải kiếm tìm hòa sắc để trải trên toan vẽ, nhưng đôi khi cây bút cũng phải gác lại ít phút bên giá vẽ, bữa trưa giản dị nhanh chóng được bày ra bên chiếc lều nhỏ bên sông. Mỗi người chuẩn bị một món, góp lại thành bữa tiệc. Những câu chuyện xoay quanh hội họa. Từ những cuộc đấu giá trên thế giới đến các họa sĩ Việt Nam được chọn làm đề tài đàm luận chia sẻ sôi nổi… Dường như các thành viên coi đó là những buổi ngoại khóa để ôn lại và củng cố môn lịch sử mỹ thuật mà mỗi người đã được học khi ở trường. Vừa liên hoan nhẹ, vừa hát tặng nhau, tiếng hát bay xa giữa không gian bờ bãi sông Hồng khiến cho không khí càng thấm đượm chất tình của những người nghệ sĩ. 

Trong không khí vui vẻ đó, Trưởng nhóm vẽ Mùa Xuân chia sẻ thêm: “Thời gian tới, ngoài việc giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong sáng tác hội họa, tăng cường đoàn kết thì dự định của các thành viên là sẽ trình làng một triển lãm nhóm vào mùa xuân năm sau, ra mắt công chúng những tác phẩm mà hai năm qua các thành viên đã gửi cả tình cảm yêu thương, sự say mê và cố gắng vươn lên trong cuộc sống để đến với cái đẹp. Chúng tôi hiểu rằng, triển lãm đó không chỉ là triển lãm của sắc màu mùa xuân, mà còn là triển lãm về niềm vui của một tập thể đoàn kết cùng nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn để thể hiện tình cảm, tiếng lòng của mình với cuộc sống tươi đẹp qua từng nét cọ”.

Một buổi dã ngoại vui vẻ, bổ ích như bữa tiệc tinh thần đang được bày biện tươm tất trước mắt chúng tôi: Sáu bức tranh hòa trong tiếng đàn guitar của bản nhạc “Nối vòng tay lớn” như sợi dây nối tình cảm đoàn kết của các thành viên nhóm, nối con người với thiên nhiên, nối người họa sĩ với niềm đam mê bền chặt hơn nữa, hứa hẹn sẽ đem đến cho đời những bức tranh đẹp và giàu tình cảm. Ấn tượng đó theo chúng tôi còn lưu luyến mãi.

Bài và ảnh: PHAN ĐỨC ANH