Thiếu tá Đỗ Cao Cường, Trợ lý Thanh niên, Phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị Quân khu 1:
Quan tâm giáo dục lý tưởng, đạo đức cho đoàn viên, thanh niên

leftcenterrightdel
Thiếu tá Đỗ Cao Cường. Ảnh do nhân vật cung cấp

Giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên luôn được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, mang tính chiến lược của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. ĐVTN, nhất là thế hệ trẻ nếu không được chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thường xuyên sẽ rất dễ mơ hồ, dao động, phai nhạt lý tưởng cách mạng. Những tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, mạng xã hội, âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch... đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN.

Để thực hiện nội dung này hiệu quả, kinh nghiệm của tổ chức đoàn các cấp ở Quân khu 1 cho thấy, phải nghiên cứu xây dựng và nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, dễ tổ chức thực hiện để ĐVTN hào hứng tham gia, như: Chuyện ở đại đội; lá thư từ Sư đoàn Sao Vàng; học tiếng dân tộc; tư vấn, giới thiệu việc làm; giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng sống cho ĐVTN; câu lạc bộ trống hội, võ thuật... Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy ưu thế của các trang, nhóm trên mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch.

Tiếp tục nuôi dưỡng, phát huy ngọn lửa cống hiến của ĐVTN, các tổ chức đoàn cần nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị, đổi mới việc nghiên cứu, học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp; chú trọng việc đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền giáo dục, kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục truyền thống với hoạt động hành quân về nguồn; sử dụng mạng truyền thanh nội bộ, các thiết chế văn hóa ở đơn vị cơ sở. Đội ngũ cán bộ Đoàn cũng phải gương mẫu, thường xuyên “nâng tầm” bản thân, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng loại hình cơ quan, đơn vị để thực hiện tốt công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN.
-------------
Thượng úy Phạm Thái Sơn, Phó bí thư Chi đoàn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hồng Vân, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế: Chọn mô hình phù hợp để giúp dân hiệu quả

leftcenterrightdel
Thượng úy Phạm Thái Sơn. Ảnh do nhân vật cung cấp 

ĐVTN Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, xung kích thực hiện nhiệm vụ giúp người dân địa phương vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Các tổ chức đoàn của Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức đoàn địa phương triển khai thực hiện nhiều mô hình, chương trình ý nghĩa, như: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”, “Hũ gạo tình thương”, “Tiếng loa biên phòng”... Những việc làm thiết thực, ý nghĩa này đã góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc ở khu vực biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, qua đó làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con vùng biên tin yêu.

Tôi cho rằng để phát huy tốt hơn nữa vai trò của ĐVTN ở các đồn biên phòng trong tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, thời gian tới công tác Đoàn và PTTN cần phải đổi mới là đột phá vào các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Xây dựng cơ chế và duy trì sự phối hợp chặt chẽ với tổ chức đoàn địa phương; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng; lựa chọn những mô hình, công việc, phần việc vừa sức để giúp dân thiết thực, hiện quả; tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước láng giềng.

Thực tế cho thấy, các hoạt động của cán bộ, ĐVTN biên phòng tham gia dạy học xóa mù chữ, nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi... là những mô hình, công việc vừa sức và khi có sự phối hợp tham gia của tổ chức đoàn địa phương thì đạt được kết quả rất tốt.
------------
Thượng úy Nguyễn Đăng Long, Trợ lý Thanh niên, Phó bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 87, Binh chủng Hóa học:
Xung kích trong các nhiệm vụ nguy hiểm, độc hại

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Đăng Long. Ảnh do nhân vật cung cấp

Trong thời bình, bộ đội hóa học nói chung, tuổi trẻ Binh chủng Hóa học nói riêng vẫn phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ xử lý chất độc tồn lưu sau chiến tranh; tham gia khắc phục xử lý hậu quả do dịch bệnh, thiên tai gây ra. Hàng nghìn lượt cán bộ, ĐVTN đã tạm gác lại công việc gia đình, tham gia xử lý chất độc tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng; tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19... góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Để tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của ĐVTN trong thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ trong môi trường nguy hiểm, độc hại tác động trực tiếp đến sức khỏe, cấp ủy, chỉ huy, tổ chức đoàn các cấp cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần bộ đội; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để bộ đội có tâm thế vững vàng. Quan tâm đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng ĐVTN: Giáo dục chính trị thông qua sinh hoạt đoàn; nêu gương người tốt việc tốt; tổ chức các hoạt động diễn đàn, tọa đàm thanh niên, hội diễn văn nghệ, thể dục-thể thao, trò chơi thanh niên. Đồng thời tổ chức hội thi, hội thao để bồi dưỡng cho ĐVTN kỹ năng làm chủ vũ khí, trang bị khí tài hiện đại để tự tin, bản lĩnh khi thực hiện nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, độc hại.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên bám sát, chỉ đạo quá trình thực hiện nhiệm của ĐVTN; nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, làm nhiệm vụ độc hại để hỗ trợ, giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

--------------

Binh nhì Nguyễn Thành Long, Tiểu đội 14, Trung đội 4, Đại đội 1, Tiểu đoàn 460, Trung đoàn Bộ binh 974, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, Quân khu 5: Tạo môi trường để đoàn viên cống hiến, trưởng thành

leftcenterrightdel
Binh nhì Nguyễn Thành Long. Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi được nhập ngũ vào đơn vị, tôi nhận thấy hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Quân đội được tiến hành nền nếp, sôi nổi, đa dạng, hấp dẫn. Phần lớn ĐVTN trong đơn vị tôi là chiến sĩ mới, quá trình học tập, rèn luyện luôn gắn liền với hoạt động Đoàn, được chỉ huy đơn vị và tổ chức đoàn tạo mọi điều kiện để phát huy nhiệt huyết, cống hiến của tuổi trẻ.

Quá trình công tác, được tham gia hoạt động của Đoàn, tôi thấy đội ngũ cán bộ đoàn là những đồng chí sĩ quan trẻ được đào tạo cơ bản, có nhiều kiến thức, kỹ năng, năng khiếu, luôn nhiệt huyết với các phong trào. Trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ chúng tôi thường xuyên được tham gia các hoạt động bổ ích của tuổi trẻ như văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, hoạt động tình nguyện, thiện nguyện... giúp chúng tôi yêu đơn vị, yên tâm học tập, rèn luyện.

Là một chiến sĩ, đoàn viên, tôi mong muốn các tổ chức đoàn cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động ngoại khóa thiết thực, bổ ích như tham quan các khu di tích lịch sử, văn hóa quân sự trên địa bàn đóng quân; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm; duy trì sinh hoạt chính trị văn hóa tinh thần để lãnh đạo, chỉ huy các cấp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ, ĐVTN... Qua các hoạt động bổ ích này sẽ tạo môi trường lành mạnh để ĐVTN phát huy tính năng động, sáng tạo, cống hiến của tuổi trẻ trên các lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

MẠNH QUỲNH (thực hiện)