Chung tấm lòng vì cuộc sống an toàn
Một ngày trung tuần tháng 6-2021, mang theo số tiền hơn 81 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Thảo (77 tuổi, ngụ phường 6, quận 5, TP Hồ Chí Minh) đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) quận 5 đóng góp kinh phí ủng hộ mua vaccine ngừa Covid-19. Bà Thảo chia sẻ, đây là số tiền phúng điếu chồng bà vừa qua đời. Bà mong muốn được thay mặt chồng thực hiện một việc làm ý nghĩa cuối đời, góp sức cho công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của địa phương. Bà Thảo tâm sự: “Do dịch bệnh, gia đình tôi cũng gặp khó khăn, người con út cũng đang bị bệnh nặng nhưng cả nhà đều đồng thuận góp sức, chung tay cùng mọi người chống dịch”.

Với suy nghĩ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, em Phan Ngọc Bảo Trân, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Phù Đổng (quận 6) đã ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho công tác PCD Covid-19. Đây là số tiền mà Trân tiết kiệm thông qua hình thức nuôi heo đất để dành mua sách vở, dụng cụ học tập cho năm học mới. Điều đáng trân quý ở Bảo Trân là em đã 3 lần đập heo đất để ủng hộ công tác PCD từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta. “Thấy những thông tin về dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mọi người, nhất là có những bạn nhỏ cùng trang lứa, thậm chí nhỏ tuổi hơn em bị cách ly, nhiễm bệnh, em đã xin phép cha mẹ dùng số tiền tiết kiệm để đóng góp vào quỹ mua vaccine. Em ước mong thành phố của chúng ta sớm hết dịch để học sinh được đến trường”, Bảo Trân bộc bạch. 

leftcenterrightdel
Thăm, trao quà động viên công nhân gặp khó khăn về việc làm do dịch bệnh tại huyện Bình Chánh. 

Câu chuyện của bà Thảo hay cô trò nhỏ Bảo Trân là những minh chứng cụ thể, rõ nét cho rất nhiều tấm lòng nhân ái của các tập thể, cá nhân mà Ủy ban MTTQ thành phố và các đoàn thể chính trị-xã hội thời gian qua đã đón nhận để gây quỹ PCD, mua vaccine ngừa Covid-19. Số tiền hỗ trợ, quyên góp mỗi ngày đều tăng lên, từ vài trăm tỷ đã lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Ông Trương Tiến Dũng, Phó chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Khi cả thành phố cùng chung tay PCD thì doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc dù bị ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Góp công sức hay kinh phí hoặc bằng phương thức phù hợp, chúng tôi vẫn nhiệt tình tham gia với tinh thần đoàn kết chung tay tạo nên sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, đội ngũ người lao động chính là tài sản quý, sức khỏe của doanh nghiệp nên chúng tôi cùng thành phố PCD cũng chính là tự bảo vệ cho mình”.

Chia sẻ về sự chung sức đóng góp của thành phố, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố thông tin: “Cơ quan MTTQ các cấp của thành phố rất xúc động khi nhiều tấm lòng nhân ái tràn đầy yêu thương đã đóng góp “của ít lòng nhiều” góp phần thắp lên niềm tin, động viên sức mạnh cộng đồng cho công tác PCD. Con số đóng góp chỉ mang tính định lượng, không phải là tất cả, bởi dù lớn hay nhỏ cũng là tình cảm, sự nghĩa tình. Kinh phí, hàng hóa đều được MTTQ phân phối kịp thời đến các lực lượng tuyến đầu PCD, các cơ sở y tế và đối tượng gặp khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa. Các giới, tầng lớp nhân dân cần tiếp tục chia sẻ, đóng góp với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, vì sự bình an của chính chúng ta”.

Truyền năng lượng tích cực
Trong nhiều tuần qua, TP Hồ Chí Minh vẫn đang là “điểm nóng” trên mặt trận PCD Covid-19. Không còn không khí tất bật, nhộn nhịp vốn có của những tuyến đường, ngõ hẻm, khu phố... nơi đầu tàu kinh tế của đất nước. Thành phố cũng không còn “đặc sản” kẹt xe bởi chỉ có một số người đi chợ, siêu thị, mua nhu yếu phẩm, vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông trên đường. Triển khai các biện pháp PCD và Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND thành phố, người dân đã tự giác thực hiện giãn cách xã hội và một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa, cách ly. Thời gian giãn cách lần này dài hơn so với các đợt dịch trước và với quy định chặt chẽ hơn, phù hợp đặc thù của thành phố.

leftcenterrightdel

Những "Gian hàng 0 đồng" kịp thời hỗ trợ người dân thành phố tại các khu cách ly, phong tỏa. 

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, thành phố xuất hiện nhiều hành động thiết thực, mô hình ý nghĩa giúp mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người. Hàng trăm hoạt động thiện nguyện đã diễn ra khắp thành phố với hình thức thực hiện phù hợp với đối tượng, đặc thù địa bàn và tuân thủ thông điệp "5K", các biện pháp PCD. Ở đâu có chốt kiểm soát dịch, điểm phong tỏa, cách ly... đều có những nghĩa cử đẹp và được nhân lên ở nhiều nơi, trong nhiều lực lượng, lan rộng, hình thành nét đẹp cộng đồng. Những mô hình: “ATM gạo miễn phí”, “Siêu thị nghĩa tình”, “Gian hàng 0 đồng, “Tủ lạnh cộng đồng”, bếp ăn miễn phí, “Siêu thị 2K”, “Shipper xanh”... vừa lặng lẽ, âm thầm, vừa khẩn trương, kịp thời với tinh thần hết lòng phục vụ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Hay những chuyến xe lưu động nghĩa tình mang lương thực, thực phẩm, suất ăn miễn phí đến hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa, cách ly. Đó còn là những chuyến xe ôm miễn phí đưa người đến điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay các chủ nhà trọ giảm 30-50% giá thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Năm nay, chương trình tình nguyện hè của tuổi trẻ thành phố với các chiến dịch lớn: Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ... cũng tập trung hỗ trợ công tác PCD và chăm lo an sinh xã hội, những người yếu thế trong cộng đồng. Hoạt động nghĩa tình đã len lỏi từ những con hẻm nhỏ đến chung cư cao tầng, khu phố, cơ sở y tế, những địa bàn phải thực hiện cách ly, phong tỏa với thông điệp gần gũi, thân thương: “Ai có nhu cầu thì lấy một phần”, “Lấy vừa đủ phần cho mình”... Song song những hoạt động cộng đồng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức công đoàn các cấp với những biện pháp, chương trình phù hợp đã thiết thực chăm lo công nhân, viên chức, người lao động và hỗ trợ khẩn cấp cho các trường hợp tạm ngừng việc do thực hiện cách ly, phong tỏa. Mỗi hoạt động dù quy mô, hình thức khác nhau nhưng tựu trung lại là tinh thần sẻ chia, "tương thân tương ái" để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel

Máy ATM gạo phát gạo miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại quận 6. 

Khởi xướng mô hình “Tủ bánh mì miễn phí” ở đường Bình Phú, phường 11, quận 6, anh Nguyễn Hữu Lộc chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh thì ai cũng khó khăn, nhưng gia đình tôi may mắn hơn thì hỗ trợ cho những hoàn cảnh còn khó khăn như người khuyết tật, người bán vé số, chạy xe ôm... đùm bọc nhau qua mùa dịch. Mỗi ngày, tôi và bạn bè chuẩn bị khoảng 200 phần gồm bánh mì, cá hộp, nước suối, khẩu trang rồi đặt vào thùng. Người dân đến nhận và tự giác bảo đảm các yêu cầu PCD. Không ai bảo ai, tất cả đều rất trật tự, người trao thì chu đáo tận tình, người nhận thì trật tự, văn minh”. Còn anh Hoàng Tuấn Anh, người sáng chế ra mô hình “ATM gạo miễn phí” chia sẻ: “Việc tái thiết lập các ATM gạo miễn phí ở các quận, huyện cũng như triển khai thêm mô hình ATM gạo lưu động đã hỗ trợ tích cực những người già yếu, hộ cận nghèo, neo đơn, công nhân bị mất việc. Giá trị của chương trình không phải là 2-3kg gạo/người/lần nhận mà đó là tình cảm lớn, nỗ lực chăm lo của các cấp, các ngành để động viên, sẻ chia và truyền năng lượng tích cực để mọi người cùng vượt khó vươn lên”.

Thật khó có thể kể hết việc làm nghĩa tình giữa những ngày thành phố đang căng mình chống dịch, nhưng từng câu chuyện tử tế, mô hình ý nghĩa đã giúp cuộc sống nhẹ nhõm hơn, đã và đang truyền năng lượng tích cực đến mọi người, mọi nhà, góp phần hình thành nên ý thức cộng đồng cùng nỗ lực tham gia PCD hiệu quả. Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X mới đây đã thông qua nghị quyết dự chi khoảng 886 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để thực hiện một số chính sách đặc thù phục vụ công tác PCD Covid-19 và hỗ trợ các đối tượng bị tác động bởi Covid-19. Khoản hỗ trợ này có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm dịch bệnh đang tác động lớn đến đời sống xã hội.

Những quyết sách kịp thời, hành động nhanh chóng của các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tại thành phố thời gian qua đã góp phần rất lớn trong bảo đảm an sinh xã hội, ổn định tình hình để người dân thành phố vững tin, tạo sức mạnh lớn để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Những hoạt động lan tỏa tình người, tinh thần nhân văn càng có ý nghĩa mạnh mẽ hơn trong thời điểm kỷ niệm 45 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 / 2-7-2021).

Bài và ảnh: HỒNG GIANG