leftcenterrightdel
Quay tơ theo phương pháp cổ truyền

Chỉ cách trung tâm phố cổ Hội An chừng 1km, làng lụa Hội An là một trong những điểm đến thú vị dành cho du khách. Làng được xây dựng theo phong cách truyền thống, với một lối đi nhỏ thẳng tắp nối những ngôi nhà rường (một loại nhà đặc trưng của người Việt cổ). Mỗi ngôi nhà rường này lưu giữ một công đoạn của nghề tơ lụa truyền thống. Và hằng ngày, những khung cửi cổ xưa vẫn đang dệt ra những mét lụa nuột nà với sợi tơ nõn hảo hạng. Du khách đến đây được chiêm ngưỡng từng quá trình, công đoạn khác nhau, từ vườn dâu cổ thụ, nơi nuôi tằm nhả tơ đến nơi nghệ nhân dệt vải, dệt lụa từ những sợi tơ óng ánh bên khung cửi và những sản phẩm hoàn chỉnh thành chiếc áo, chiếc khăn rực rỡ màu sắc. Thú vị hơn cả vẫn là hình ảnh những chú tằm nhả tơ, tạo kén trên những cành dâu, giữa khí trời. Đây cũng là phương pháp tạo kén tự nhiên của người Chăm. Kén vàng từ những con tằm được nuôi bằng phương pháp tự nhiên này cho ra loại tơ chất lượng cao, với mỗi kén tơ dài cả nghìn mét. Cùng đó, làng lụa còn lưu giữ các nguồn gien quý về dâu tằm, giống tằm, những cây dâu cổ chưa hề bị lai tạp với các loại giống dâu hiện đại.

leftcenterrightdel
Nghệ nhân Chăm trình diễn nghề dệt lụa truyền thống
leftcenterrightdel
Những sản phẩm độc đáo của làng lụa Hội An

Tại nơi trang trọng nhất của làng lụa Hội An là gian thờ Bà chúa tằm tang Đoàn Thị Ngọc, tức Đoàn Quý phi (1601-1661), người được coi là bà tổ của nghề tơ tằm xứ Quảng. Hai bên gian thờ là không gian trưng bày 100 mẫu trang phục lụa của các dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm công việc dệt lụa truyền thống

Vừa là nơi lưu giữ nghề tơ lụa truyền thống, làng lụa Hội An vừa là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, tụ hội, gặp gỡ giữa các nhà văn hóa, người yêu nghề tơ lụa truyền thống Quảng Nam. Hơn thế, làng lụa Quảng Nam còn là hạt nhân của một trong những trung tâm sản xuất tơ lụa có truyền thống lâu đời của Việt Nam. Vì thế, đến làng lụa Hội An, bước đi trong không gian làng quê thanh bình yên ả, được xem cận cảnh quy trình ươm tơ dệt lụa của người Hội An thực sự là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi du khách.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG