leftcenterrightdel

Năm nay, SMEdx kỳ vọng có thêm 30.000 doanh nghiệp SMEs sử dụng nền tảng số, giải pháp số để chuyển đổi số. 

Trong ảnh: Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022. Ảnh: THẢO ANH 

Năng suất, lợi nhuận tăng gấp đôi

Hoạt động chuyển đổi số của DN hiểu đơn giản là những hoạt động áp dụng công nghệ vào sản xuất, có thể kể đến như nâng cao các kênh bán hàng số, mua sắm trực tuyến, thanh toán không tiếp xúc, hợp đồng số; tăng cường làm việc, họp trực tuyến; tăng khả năng tự động hóa, ứng dụng robot; tăng nhu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Từ khi được chuyển đổi số, “chốt đơn” đã là cụm từ quen thuộc với Hợp tác xã (HTX) Thiên An (xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn). Nhờ chuyển đổi số, quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp của HTX được chuẩn hóa và thay đổi, đạt các tiêu chuẩn OCOP, VietGAP, CGMP... Quy trình sản xuất, đóng gói, tiêu thụ sản phẩm được thay đổi từ thủ công sang dùng máy móc và ứng dụng truy xuất nguồn gốc dùng mã QR. Từ mã QR, các sản phẩm đều có thể truy xuất nguồn gốc, kiểm định chất lượng tất cả các khâu. Qua các kênh trực tuyến, người dân ở mọi vùng, miền đã biết đến và đặt hàng của HTX Thiên An. Được biết, hiện nay mỗi tháng, Thiên An có hơn 1.000 sản phẩm bán trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử. Nhờ thế, đời sống của bà con người Dao nơi đây được cải thiện rõ rệt, thu nhập đang từ 1 đến 2 triệu đồng/tháng tăng lên 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Thiên An là một trong hơn 16.000 DN đã tham gia SMEdx. Chuyển đổi số là phương thức thích ứng cho DN vừa và nhỏ (sau đây gọi tắt là DN SMEs) trong thời dịch, cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ. Việt Nam hiện có hơn 800.000 DN, trong đó DN SMEs chiếm hơn 98%, sử dụng 70% lực lượng lao động và đóng góp khoảng 50% GDP.

Chia sẻ tại Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022 được Bộ TT&TT tổ chức chiều 24-3, Phó vụ trưởng Phụ trách điều hành Vụ Quản lý DN Nguyễn Trọng Đường cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, có hơn 90% DN SMEs chịu những ảnh hưởng tiêu cực như: Không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp do giãn cách; phải phụ thuộc vào trung gian; vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động; doanh thu sụt giảm hơn 50%... Có 24% DN nhỏ và vừa phải tạm ngừng hoạt động, số DN thành lập mới cũng bị giảm 15%.

Trước những khó khăn ấy, chuyển đổi số là phương án cho các DN SMEs giải quyết những khó khăn. Một nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng, DN chuyển đổi số có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với DN chưa chuyển đổi số.

SMEdx đồng hành với doanh nghiệp

SMEdx là hoạt động mà Bộ TT&TT chủ trì, đồng hành với DN từ ngày 29-1-2021, trên cơ sở hưởng ứng "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ. SMEdx bao gồm 6 hoạt động chính: Lựa chọn các nền tảng xuất sắc tham gia chương trình; xây dựng, vận hành cổng thông tin điện tử của chương trình; truyền thông, tuyên truyền; triển khai các khóa tập huấn, đào tạo về chuyển đổi số cho các DN, tư vấn hỗ trợ DN chuyển đổi số; tổ chức hội thảo, hội nghị và phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương và các hiệp hội, các bên có liên quan để triển khai chương trình; xây dựng các tài liệu, công cụ, cơ sở dữ liệu hỗ trợ, tổ chức mạng lưới chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cho DN SMEs.

Cụ thể, Bộ TT&TT tập hợp, đánh giá, lựa chọn và công bố những nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ DN SMEs chuyển đổi số. DN SMEs khi sử dụng nền tảng số sẽ được đào tạo, chuyển giao quy trình chuẩn, cho phép DN vừa ứng dụng công nghệ vừa thay đổi, tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các nền tảng số được lựa chọn, tích hợp thành hệ sinh thái số đầy đủ cho DN. SMEdx có chính sách ưu đãi, hỗ trợ các DN SMEs tham gia chương trình (miễn phí trải nghiệm sử dụng nền tảng, giảm giá khi ký hợp đồng sử dụng, hỗ trợ các khóa đào tạo, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng, có chính sách ưu đãi bổ sung tùy đặc thù của mỗi nền tảng. Các nền tảng số được chọn đều sử dụng công nghệ 4.0 như Cloud, AI... được triển khai theo hình thức cho thuê phần mềm, cung cấp dịch vụ số rất thuận tiện; các DN SMEs không cần đầu tư nhiều thiết bị, hạ tầng; thời gian triển khai nhanh, chỉ vài giờ đến một ngày.

leftcenterrightdel

Hệ sinh thái những giải pháp mà SMEdx cung cấp cho các doanh nghiệp SMEs tham gia chương trình.

Đồ họa: HOÀNG VIỆT 

Cũng tại Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, các nền tảng số được lựa chọn sẽ có chính sách 6 tháng miễn phí dùng thử cho DN nhỏ và vừa, nếu ký hợp đồng 1 năm trở lên thì hỗ trợ miễn phí 6 tháng. Với các DN công nghệ số, Bộ TT&TT hỗ trợ đầu ra, mở rộng thị trường để các DN giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường tốt hơn.

Trong các công ty có các nền tảng giới thiệu đến DN, Công ty Cổ phần MISA được Bộ TT&TT vinh danh là DN có số lượng khách hàng trải nghiệm và tin dùng nhiều nhất trong SMEdx 2021. Theo đó, nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP đã hỗ trợ cho 4.965 DN nhỏ và siêu nhỏ kết nối với các đơn vị kế toán dịch vụ uy tín, quản trị tài chính kế toán online và tối ưu chi phí khi chưa tổ chức được bộ máy kế toán riêng. Tham gia vào giai đoạn sau của chương trình, nền tảng quản trị DN hợp nhất MISA AMIS cũng kịp thời hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản trị DN (gồm các lĩnh vực kế toán, nhân sự, bán hàng, điều hành quản lý) cho 3.124 DN SMEs. Bày tỏ mục tiêu tiếp tục đồng hành với SMEdx, bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA cho biết, các DN SMEs khi tham gia SMEdx, MISA sẽ miễn phí 1 năm tài chính phần mềm online MISA ASP kế toán cho DN sử dụng kế toán dịch vụ trên nền tảng MISA ASP. Với các DN mua mới theo chương trình SMEdx, MISA sẽ tặng thêm 6 tháng sử dụng nền tảng quản trị DN hợp nhất MISA AMIS.

Đánh giá tình hình chuyển đổi số

Bằng SMEdx, trong bối cảnh DN SMEs bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, sự hỗ trợ của Bộ TT&TT thông qua việc lựa chọn, giới thiệu các nền tảng số Việt Nam xuất sắc đã bước đầu phát huy tác dụng. Chương trình đặt mục tiêu tối thiểu 30.000 DN/năm được trải nghiệm các nền tảng số xuất sắc.

Năm nay, SMEdx có điểm mới là đưa ra bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của DN (DBI). Bộ chỉ số này sẽ được áp dụng triển khai đánh giá 3 nhóm DN: DN nhỏ và vừa, DN lớn, tập đoàn và các tổng công ty. Cụ thể, bộ chỉ số có 6 trụ cột, gồm: Trải nghiệm số cho khách hàng; chiến lược; hạ tầng và công nghệ số; vận hành; chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp; dữ liệu và tài sản thông tin. Trong mỗi trụ cột có các chỉ số thành phần và trong mỗi chỉ số thành phần có các tiêu chí.

Đây được coi là bộ công cụ, thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên cả nước. Việc triển khai bộ chỉ số nhằm mục tiêu kép, vừa giúp từng DN xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số để có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp, giúp DN phát triển nhanh hơn, mạnh hơn; vừa tạo được bức tranh tổng thể về chuyển đổi số DN, phát triển DN số trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn cũng như toàn quốc phục vụ công tác quản lý và chính sách phát triển. Đồng thời, bộ chỉ số này cũng giúp tạo lập được cơ sở dữ liệu chuyển đổi số DN với các thông tin, số liệu xác thực để giúp các cơ quan, đơn vị chức năng đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy chuyển đổi số DN, phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực, địa phương và quốc gia..

Theo kế hoạch năm 2022, Bộ TT&TT sẽ triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số của 100.000 DN trên toàn quốc dựa theo bộ chỉ số trên. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để hoàn thiện các chương trình hành động cụ thể, thúc đẩy DN chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Cũng trong năm nay, các DN sẽ nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số từ ngân sách. Cụ thể, theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, DN sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ TT&TT chứng nhận, công bố.

LIÊN VIỆT HOÀNG