Nhưng theo những lão ngư sinh sống lâu năm tại đây cũng như du khách có cơ hội đến vịnh nhiều lần thì khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 6 năm sau là thời điểm vịnh Vân Phong đẹp nhất.
Giờ đã là tháng 11. Chúng tôi không thể chờ thêm đôi tuần nữa. Dù gì, ngắm nhìn một nàng công chúa khi ngủ hẳn cũng là diễm phúc trong đời. Vịnh Vân Phong lâu nay vẫn được ví như nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển. Không còn là mô típ kinh điển ngủ quên trong rừng nữa. Có lẽ “cổ tích” thời hiện đại, nhất là ở Việt Nam, không còn chỗ cho những cánh rừng già hoang sơ. May sao, biển cả hoang sơ hùng vĩ thì vẫn còn, và vịnh Vân Phong là một trong số đó.
    |
 |
Chùa Thiên Ân Đầm Môn là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở vịnh Vân Phong. |
Vịnh Vân Phong nằm ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 80km về phía Bắc. Vịnh Vân Phong là một eo biển kín gió, rộng lớn gần 30 đảo và các vịnh nhỏ. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cảnh đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình, đan xen những dải màu sống động của mây trời, núi rừng và biển cả. Không ồn ào náo nhiệt, biển nơi đây vẫn giữ được vẹn nguyên vẻ hoang sơ với các ghềnh đá, bãi biển xanh, cát vàng, cánh rừng bán hoang mạc. Thành thử, vịnh Vân Phong đón chúng tôi vào một ngày đầu tháng 11 đầy gió và cát.
Đường bụi mù, lắm ổ gà, chiếc ô tô đời mới xóc nảy tưng tưng như công nông chạy đường làng những năm 80 của thế kỷ trước. Mọi người trong đoàn an ủi: Đường thế này là ngon rồi. Mấy năm trước có mà toàn đường đất, đi lại còn khó khăn hơn. Nghe có lý. Không biết mấy năm tới con đường sẽ mịn tới đâu. Nhưng cứ chứng thực xe bon bon ở Phú Quốc, Vân Đồn, thì chúng tôi càng có lý do để tin tưởng Vân Phong sẽ ngày càng giàu đẹp hơn. Giàu hơn, đẹp hơn mà vẫn giữ được vẻ hoang sơ, hoang dã, hồn hậu, chân quê mới thực là quý.
Biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Kỳ thực là cát vàng ở Vân Phong nhiều. Biển cát vàng trong nắng trưa khiến lòng người dễ chịu, chỉ muốn ngả mình vào lòng cát để thiêm thiếp giấc nồng. Nhưng Choi (tên của chú chó) có vẻ không đồng ý với ý định của chúng tôi. Nó chuẩn một con chó cứu hộ chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn chạy, bơi trên biển, Choi sẽ đi theo, ngụp lặn dưới nước như cá. Thậm chí, nó còn ngồi tạo dáng giữa mênh mông biển cả. Nhưng chỉ cần một thành viên trong đoàn thả mình xuống biển, lập tức Choi xông tới, há rộng bộ hàm chắc khỏe cắn vào cổ tay, rồi cứ thế lôi vào bờ.
Chó như vậy thực quý. Chính cái sự đon đả của Choi khiến chúng tôi có thêm thiện cảm với vịnh Vân Phong. Hải sản ngon thôi rồi, tươi giòn trong miệng, cắn đến đâu cảm giác vị biển tan chảy đến đó. Chẳng có gì phải phàn nàn về đồ ăn thức uống nơi đây, trừ một điểm, quán xá, resort có thu tiền nằm võng. Nếu khách không ăn uống thu tiền võng đã đành. Đằng này, ăn uống quần quật hết mấy triệu đồng mà chủ resort vẫn không quên thu tiền võng thì quả là kém vui. Nhưng không sao. Cảnh đẹp vịnh Vân Phong và nhất là cái duyên ngầm của Choi khiến chuyến du lịch của chúng tôi trở nên hoàn hảo.
Choi chạy theo chào chúng tôi ra tận cổng. Sủa êm tai. Không biết là nó chào tiễn khách hay muốn chúng tôi ở lại. Thực tình nếu được, chúng tôi muốn ở lại vịnh Vân Phong cả tuần để khám phá vẻ đẹp nơi đây.
Các sử gia của Mỹ, Pháp... đều công nhận Vịnh Vân Phong là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, chẳng khác nào kỳ quan thiên nhiên với khí hậu ôn hòa, bãi biển đẹp đến nao lòng, có đồi núi hùng vĩ bao quanh. Nhưng vịnh Vân Phong đẹp bởi như nàng công chúa vẫn đang mơ màng trong giấc ngủ.
Đến vịnh Vân Phong, du khách hãy đến Sơn Đừng. Cảnh nơi đây đẹp thuộc hàng tốp đầu ở vịnh này. Sự hấp dẫn đầu tiên ở Sơn Đừng mà bất cứ ai tìm tới cũng muốn khám phá chính là nguồn nước ngọt ngay trên bãi biển. Khách tò mò tại sao nước biển mặn mà chỉ đào nhẹ một hố sâu chừng một gang tay là có nước ngọt. Công việc “đào giếng” được những đứa trẻ nơi đây làm rất thuần thục. Nhìn những “giếng” nước ngọt mini ở Sơn Đừng, tôi lại nhớ tới những giếng nước ngọt sát ven biển Phú Quốc. Kể ra cũng khó giải thích thật. Nhưng cái gì càng bí hiểm, càng khó lý giải lại càng khiến người ta tò mò, phải tìm đến, phải nhìn, phải sờ, phải nếm, phải trải nghiệm. Đời người nếu không một lần trải nghiệm ở vịnh Vân Phong thì quả là đáng tiếc.
Vịnh Vân Phong có tới 350 loại san hô và 270 loại cá, tôm. Vịnh có những bãi tắm tuyệt đẹp, hoang sơ bờ cát trắng mịn, nước biển trong vắt như Bãi Tây, Bãi Me, Bãi Búa, Bãi Lách... Các đảo đẹp trong vịnh phải kể đến như Hòn Đỏ, Hòn Ông, Hòn Cổ, Hòn Nước, Hòn Bịp (Điệp Sơn). Rong ruổi xuống phía Nam của vịnh có Đầm Môn, Hòn Gốm... đẹp khôn tả. |
Bài và ảnh: MINH MINH