Bộ phim truyền hình “Thương ngày nắng về” đã khép lại cùng chuỗi câu chuyện, thông điệp đầy ý nghĩa về cuộc sống, gia đình thời hiện đại. Nhiều nhân vật được khán giả nhớ đến với những ấn tượng sâu sắc, trong đó có Vân Khánh, do diễn viên Lan Phương thủ vai.

Lan Phương (tên đầy đủ là Nguyễn Lan Phương) sinh năm 1983 tại Hà Nội. Cô là nữ diễn viên đa tài, đa năng, hoạt động nghệ thuật thành công ở cả hai miền Nam-Bắc. Từ sân khấu đến điện ảnh, phim truyền hình, diễn xuất tốt cả chính kịch và hài kịch, người dẫn chương trình và gần đây là đạo diễn sân khấu... tất cả đều được cô đảm nhận, thể hiện trọn vẹn. Dù ở vai trò nào, nữ nghệ sĩ cũng cho công chúng thấy ngọn lửa của niềm đam mê, năng lượng nghệ thuật mãnh liệt và tinh thần dấn thân không ngừng. 

Từ nhỏ, Lan Phương được mẹ cho tham gia một cuộc thi văn nghệ và đoạt được giải nhì lẫn giải tài năng. “Lên cấp 2, tôi cùng gia đình chuyển vào Vũng Tàu sinh sống và nhận được rất nhiều sự chú ý tại trường nhờ khả năng múa. Tôi cũng là nữ sinh thường xuyên được mời tham gia Hội nghị Trẻ em châu Á-Thái Bình Dương. Vì thế mà niềm đam mê nghệ thuật trong tôi hình thành từ rất sớm”, Lan Phương nói về cơ duyên khởi đầu đưa cô đến với con đường nghệ thuật.

leftcenterrightdel

Lan Phương tạo hình ấn tượng trong một vai diễn trên sân khấu. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Nhờ sự giỏi giang, tự tin, Lan Phương tốt nghiệp cùng lúc hai trường là Trường Đại học Ngoại thương và Khoa Diễn viên của Trường Cao đẳng Sân khấu-Điện ảnh TP Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh TP Hồ Chí Minh). “Năm 2003, vai “cô gái ăn sương” trong vở kịch “Trăng trong mây” của Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh đánh dấu vai diễn kịch đầu tiên và mở ra cho tôi nhiều cơ hội. Năm 2004, tôi bén duyên với điện ảnh bằng một vai phụ trong phim "Người trong gia đình", Lan Phương hồi tưởng về những ngày đầu hoạt động sân khấu-điện ảnh.

Sự nỗ lực và niềm đam mê lao động nghệ thuật đã mang về cho nữ diễn viên những thành tích xứng đáng. Năm 2012, Lan Phương đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, với vai Sen trong vở "Làm đĩ". Trước đó 3 năm, nữ diễn viên cũng đã nhận Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc với vai Thu trong vở "Mẹ và người tình".

Liên tục các năm sau đó, người đẹp không ngừng rèn luyện diễn xuất và gây ấn tượng trong các bộ phim như: “Cô tiên xanh”, “Nữ bác sĩ”, “Cô gái xấu xí”, “Những thiên thần áo trắng”... và loạt vai diễn trong các vở kịch như: “Người và dã thú”, “Hạc chiều”, “Romeo và Julliet”, “Người nhà quê”, “Cả nhà thương nhau”...

Không chỉ là diễn viên sở hữu khả năng biến hóa ở nhiều vai diễn sân khấu và điện ảnh, phim truyền hình, Lan Phương còn mang cả ngoại ngữ và vũ điệu lên sân khấu của nhiều vở nhạc kịch. Với lợi thế vũ đạo từ nhỏ, nữ diễn viên đã mang đến những phút giây thăng hoa và để lại ấn tượng trong lòng người xem khi xuất hiện trên sân khấu. Năm 2015, Lan Phương tham gia vở nhạc kịch "Nhà là nơi..." và nhận được nhiều lời khen từ khán giả khi đem đến vũ điệu, các động tác múa chuyên nghiệp của vũ công lên sân khấu.

“Khi diễn, tôi tập cho mình sự cân bằng, sự kiểm soát trong việc giữ năng lượng như thế nào cho từng công việc. Ví dụ, tôi ở gia đình thì là năng lượng khác, với con là năng lượng khác. Trong kinh doanh thì sẽ phải có cái đầu lạnh hơn, cẩn trọng hơn. Còn ở nghệ thuật, trên sân khấu khi diễn thì mình bộc lộ tất cả cảm xúc, khám phá nhân vật nhiều cách, nhiều góc độ khác nhau”, Lan Phương bộc bạch.  

Lan Phương là mẫu diễn viên thể hiện thành công nhiều dạng nhân vật với tính cách khác nhau, từ hiền lành chất phác, nóng tính, ghen tuông, hài hước... đến hung dữ, cộc cằn, mưu mô, xảo quyệt... Đặc biệt, gần đây, vai Vân Khánh trong phim “Thương ngày nắng về” được đánh giá cao với lối diễn xuất chân thật và xúc động.

“Nghề diễn cần sự nhạy cảm trong quan sát và cảm nhận. Khi người nghệ sĩ nhạy cảm, thấu cảm với cuộc sống xung quanh thì vào vai diễn, sự hóa thân vào nhân vật sẽ dễ dàng hơn, chân thực hơn. Để dấn thân vào môi trường nghệ thuật, bạn phải yêu công việc của mình. Chỉ có tình yêu cháy bỏng mới làm nghề được lâu và làm được tốt. Gần 20 năm làm nghề, tôi vẫn giữ cho mình sự ngây thơ, tích cực, quyết đoán và cảm xúc", Lan Phương chia sẻ...

DƯƠNG DIỄM