Dù thời gian hành trình không dài nhưng sinh viên Lào và Campuchia đã được tìm hiểu về một số di tích lịch sử gắn với hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn, như: Hầm vũ khí Biệt động Sài Gòn; hộp thư bí mật và hầm nổi Biệt động Sài Gòn; bảo tàng Biệt động Sài Gòn... Đây là những nơi lưu giữ nhiều kỷ vật, dấu tích của lực lượng Biệt động Sài Gòn, làm nên nhiều chiến công vang dội, nhất là trong đợt tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 

Được tận mắt chứng kiến những dấu tích, kỷ vật của lực lượng Biệt động Sài Gòn, bạn Tanh Bunterm, sinh viên Campuchia đang học tại Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh bày tỏ ấn tượng với khí phách kháng chiến anh dũng và đầy sáng tạo của dân tộc Việt Nam. Theo bạn Tanh Bunterm, trước đây chỉ biết đến lực lượng này qua bài học ở trường và trên sách báo, nên khi được tham quan đã rất xúc động. Đây là dịp để bạn và sinh viên Campuchia đang học tại TP Hồ Chí Minh hiểu thêm về lịch sử, cùng những đức tính quý báu của người dân Việt Nam.

Với bạn Thoummavong Oulayvanh, sinh viên Lào đang học tại Trường Đại học Văn Lang, đây là chuyến tham quan rất ý nghĩa. “Được trực tiếp nghe các câu chuyện lịch sử về sự chiến đấu quả cảm và mưu trí của Biệt động Sài Gòn giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về các thế hệ người Việt Nam trong kháng chiến giành độc lập. Khi về nước, tôi sẽ kể cho gia đình, người thân và bạn bè về những ngày ý nghĩa tại TP Hồ Chí Minh, trong đó có những chuyến về nguồn ngoại khóa tìm hiểu lịch sử Biệt động Sài Gòn”, bạn Thoummavong Oulayvanh chia sẻ.

leftcenterrightdel

Sinh viên Lào và Campuchia tham gia hành trình “Theo dòng lịch sử-Biệt động Sài Gòn”  tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh, hành trình “Theo dòng lịch sử-Biệt động Sài Gòn” được liên hiệp phối hợp tổ chức dành cho sinh viên Lào và Campuchia nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của hai dân tộc này, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Qua đó, giúp sinh viên Lào và Campuchia hiểu rõ hơn về tình đất, tình người nơi đang sinh sống, học tập.

Bên cạnh nhiệm vụ học tập, sinh viên Lào và Campuchia cũng luôn sắp xếp thời gian để tham gia các chuyến đi khám phá và tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Đồng thời, trong các chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ thành phố, sinh viên Lào và Campuchia cũng nhiệt tình hưởng ứng. Ông Huỳnh Thanh Nhã, Phó giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Sinh viên Lào và Campuchia vừa nỗ lực học tập, vừa tham gia hoạt động xã hội, sẵn sàng hòa vào dòng chảy chung của học sinh, sinh viên tại Thành phố mang tên Bác. Thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp các sinh viên đang được những gia đình Việt Nam đỡ đầu sẽ gắn bó hơn với thành phố giống như quê hương thứ hai của mình. Đồng thời, sẽ trở thành những hạt nhân tích cực vun đắp cho tình hữu nghị giữa tuổi trẻ và nhân dân 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia".