Thắng ở tứ kếtThắng ở tứ kết
QĐND - Có thể nghe thấy những tiếng thở phào nhẹ nhõm trên khắp châu Âu khi kết quả cuộc bầu cử quốc hội ở Hà Lan được công bố. Đảng trung hữu của Thủ tướng Mác Rút-tê (Mark Rutte) đã giành chiến thắng trước đảng dân túy cực hữu Vì tự do (PVV) của ông Ghết Uyn-đơ (Geert Wilders), bỏ xa đảng này về số ghế nhận được, cho dù vẫn chưa đủ để tự đứng ra thành lập chính phủ.
Xem tiếp
Con đường trở lại EUCon đường trở lại EU
QĐND - Nếu như nước Anh chọn con đường rời bỏ Liên minh châu Âu (EU)-Brexit thì Xcốt-len (Scotland) chọn con đường ngược lại. Và để đi trên con đường ấy, Xcốt-len quyết xa rời Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Ireland).
Xem tiếp
Tìm lại vị thếTìm lại vị thế
QĐND - Khoảng 8.000 quân NATO rầm rộ "diễu võ dương oai" ở vùng Phin-mác (Finnmak), cách biên giới Nga chỉ khoảng 160-300km trong cuộc tập trận mang tên Join Viking. Như thường lệ, các quan chức NATO đều khẳng định, cuộc tập trận này (cũng như nhiều cuộc tập trận khác của NATO trước đây) chỉ nhằm "quản lý khủng hoảng" và bảo vệ quốc gia nơi diễn ra cuộc tập trận.
Xem tiếp
Tương lai bất địnhTương lai bất định
QĐND - Đặt ra tới 5 kịch bản đều thiếu chi tiết trong “Sách trắng” về tương lai châu Âu thời hậu Brexit, dường như, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thực sự xác định con đường cứu vãn Liên minh châu Âu (EU) khỏi nguy cơ sụp đổ.
Xem tiếp
Chưa có lối thoátChưa có lối thoát
QĐND - Vác-xa-va (Warszawa), tháng 7-2016. Hội nghị thượng đỉnh NATO. Chính tại hội nghị này, NATO thông báo quyết định triển khai 4 tiểu đoàn quân tại ba nước vùng Ban-tích (Baltic) và Ba Lan, cộng thêm một lữ đoàn đa quốc gia ở Ru-ma-ni (Rumania). Thông điệp của NATO là rõ ràng: Tăng thêm lực lượng ở những vùng gần sát biên giới với nước Nga.
Xem tiếp
Hai hay một?Hai hay một?
QĐND - Lời tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) không những trái ngược với đường lối của chính phủ tiền nhiệm, mà còn như một cú phản đòn trước sự đồng thuận của 70 quốc gia tại Hội nghị Pa-ri (Paris) về Trung Đông hồi giữa tháng trước.
Xem tiếp
Chung và khác biệtChung và khác biệt
QĐND - Chỉ một thời gian ngắn sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) đã nhanh chóng minh định hàng loạt chính sách mà ông hứa hẹn trong thời kỳ tranh cử Tổng thống.
Xem tiếp
“Ván bài lật ngửa”“Ván bài lật ngửa”
QĐND - Câu chuyện về nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)-Brexit- kết cục đã sắp đến hồi hạ màn. Với niềm tin vào việc nước Anh sẽ tốt hơn khi “ở riêng”, chính phủ của Thủ tướng Thê-rê-sa May (Theresa May) đã quyết định chọn con đường ly khai khỏi một thể chế kinh tế-chính trị từng được coi là mẫu mực trên thế giới.
Xem tiếp
Mắc kẹtMắc kẹt
QĐND - Ngày 20-1, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Đô-nan Trăm (Donald Trump) chính thức nhậm chức. Chính quyền cũ của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) đã “hứa như đinh đóng cột” là sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình chuyển giao quyền lực. Thế nhưng, công cuộc điều hành chính phủ mới của ông Đ.Trăm đang “hứa hẹn” gặp không ít trắc trở.
Xem tiếp
Một năm thành công của nước NgaMột năm thành công của nước Nga
QĐND - Khi nhìn lại đời sống quốc tế của năm 2016, có thể đi tới một kết luận nhận được nhiều sự đồng thuận của các chuyên gia: Đây là một năm hết sức thành công của nước Nga.
Xem tiếp
go top