Sáng sớm một ngày đầu tháng 3, khi đơn vị còn chìm sâu trong giấc ngủ, những chiến sĩ nuôi quân thuộc Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 đã bắt đầu công việc của mình. Tại các bếp ăn, không khí làm việc trật tự nhưng hối hả. Dưới sự phân công, đôn đốc của Đại úy QNCN Kiều Anh Đức, bếp trưởng bếp nuôi quân Tiểu đoàn 7, các “anh nuôi” nhanh chóng bắt tay vào công việc. Người vo gạo, nấu cơm, người thái thịt, mổ cá, rửa rau, rán đậu... Chưa đầy một giờ nổi lửa, khắp các gian bếp đã dậy lên mùi thơm quyến rũ của các món ăn.

leftcenterrightdel
 Mô hình nuôi gà đẻ trứng ở Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1). 

Bữa ăn sáng của bộ đội vừa kết thúc, các chiến sĩ nuôi quân bắt tay ngay vào chuẩn bị bữa trưa. Chẳng mấy chốc, trước mắt chúng tôi đã hiện ra hệ thống bàn ăn sáng bóng với những âu cơm, âu canh nóng hổi; các món thịt rang, rau cải xào, đậu rán, nước chấm được chia theo khẩu phần vào các đĩa inox loại 4 ngăn, úp lồng bàn kín đáo, sạch sẽ. 

- Làm sao để cán bộ, chiến sĩ luôn có những bữa cơm ngon, canh ngọt, ăn no, ăn hết tiêu chuẩn?-Tôi hỏi Đại úy QNCN Kiều Anh Đức.

- Công việc nấu ăn phục vụ bộ đội quanh năm vất vả, nhất là dịp lễ, tết, huấn luyện chiến sĩ mới, thực hiện nhiệm vụ diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, hành quân dã ngoại. Những khi ấy, công việc của chúng tôi tăng lên đột biến, bữa ăn của bộ đội thay đổi món thường xuyên, lượng thức ăn nhiều hơn. Đấy là chưa kể cùng một đơn vị nhưng có nhiều đối tượng ăn khác nhau: Bộ binh, tăng thiết giáp, trinh sát, học viên... có sự chênh lệch rõ rệt về tiền ăn cũng như chế độ dinh dưỡng-Đại úy QNCN Kiều Anh Đức trải lòng.

Anh Đức cho rằng, phẩm chất cần có của người chiến sĩ nuôi quân ngoài sự chăm chỉ, khéo léo, trung thực, phải thực sự yêu nghề, tận tâm với công việc, đặc biệt là phải hết lòng với đồng chí, đồng đội.

leftcenterrightdel
Mô hình chăn nuôi lợn thịt siêu nạc ở Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1). 

Quả thật, tham quan bếp ăn tập trung tại các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn 308, chúng tôi đều chứng kiến các nhân viên nấu ăn trình độ trung cấp dày dạn kinh nghiệm trực tiếp đảm nhiệm đứng bếp, nhất là khâu chế biến, cải tiến món ăn. Để bảo đảm chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, trước khi vào giờ làm việc, các bếp trưởng thường tập hợp chiến sĩ nuôi quân để rút kinh nghiệm bữa ăn ngày hôm trước, gắn trách nhiệm đến từng chiến sĩ nuôi quân, đồng thời chấn chỉnh, hướng dẫn anh em làm quen với công việc nuôi quân từ đơn giản đến phức tạp. Phần lớn đội ngũ nhân viên nấu ăn của sư đoàn đều dày dạn kinh nghiệm nên họ có nhiều phương pháp cải tiến, chế biến món ăn hợp khẩu vị cán bộ, chiến sĩ đến từ các địa phương, vùng, miền khác nhau. Trung úy QNCN Đặng Quý Long, nhân viên nấu ăn Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 102 tâm sự: “Nuôi quân mà để bộ đội ăn không ngon, mình thấy có lỗi. Vì vậy, chúng tôi chú ý thay đổi phương pháp chế biến sao cho các món ăn phải vừa ngon, vừa đẹp mắt, lại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm".

leftcenterrightdel
 Chăm sóc vườn rau xanh ở Trung đoàn 102, Sư đoàn 308.

Cùng Trung tá Phan Khuê Vũ, Phó chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 308 tham quan khu tăng gia chăn nuôi tập trung của sư đoàn đặt tại Trung đoàn 102, chúng tôi thực sự bất ngờ bởi sự chính quy, khoa học trong quy hoạch hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng, trạm chế biến thực phẩm của đơn vị. Theo Trung tá Phan Khuê Vũ, trạm đã được đầu tư xây dựng cơ bản nhiều năm nay, với tổng diện tích vườn rau là 130.700m2, chia thành nhiều ô, thửa, nhà giàn, nhà lưới để trồng chuyên canh các loại rau, củ, quả. Hệ thống ao cá có diện tích 75.000m2, được nuôi thả nhiều loại cá theo phương pháp bán công nghiệp, mỗi năm thu hoạch hơn 60 tấn cá thành phẩm. Sư đoàn cũng tổ chức tốt các khu chăn nuôi tập trung, như: Lợn thịt, lợn nái, gà thịt, gà đẻ trứng, đà điểu, chim bồ câu, cùng hệ thống vườn cây ăn quả tập trung. Từ kết quả tăng gia chăn nuôi, sư đoàn thường xuyên tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, trứng, thịt với giá bình quân thấp hơn thị trường 15-30%. Thu lãi từ tăng gia sản xuất được đưa vào bữa ăn bộ đội ngày lễ, tết bình quân 20.000 đồng/người/ngày và sử dụng để củng cố đơn vị, phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Công việc thường ngày của chiến sĩ nuôi quân Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1). 

Để có được kết quả trên, theo Thượng tá Phạm Đức Phước, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 308, một mặt, sư đoàn tích cực phát huy nội lực, triệt để tận dụng, cải tạo đất đai, ao, hồ phù hợp với đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân; mặt khác, sư đoàn huy động nguồn lực hỗ trợ đơn vị đầu tư phát triển tăng gia sản xuất, chăn nuôi theo hướng bền vững, vừa bảo vệ môi trường, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, 100% đơn vị trong sư đoàn đều có hệ thống vườn, ao, chuồng, giàn cây leo, với đầy đủ các loại vườn rau, vườn gia vị, vườn thuốc nam, vườn cây ăn quả... bảo đảm thường xuyên có sản phẩm tăng gia, chăn nuôi dự trữ dài ngày.

Bài và ảnh: HỒNG SÁNG