Lê Huy Khánh quê ở Tiền Hải (Thái Bình), tốt nghiệp Khoa Xe máy, Trường Sĩ quan Công binh năm 2012 và từng được tặng bằng khen của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, bằng khen của Binh chủng Công binh trong thực hiện các nhiệm vụ. Khánh trải lòng: "Có kiến thức, kỹ năng và phương pháp thì quá trình cống hiến sẽ hiệu quả hơn, đặc biệt là khi thực hiện nhiệm vụ ngoài lãnh thổ, nơi có tính chất “người ta trông vào”. Hiện Đại úy Lê Huy Khánh là Phó phân đội trưởng Phân đội Hậu cần bảo đảm của Đội Công binh số 1. Theo kế hoạch, giữa tháng 1-2022, Khánh sẽ đi tiền trạm đến Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Thực hành bắc cầu Bailey 

Sau khi về nhận công tác tại Lữ đoàn 229, được chọn tham gia vào huấn luyện lực lượng công binh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Khánh đã rất nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ phân đội trưởng công binh chỉ huy bắc cầu Bailey và đạt kết quả cao trong khóa học tiếng Anh tại Đoàn 871 (Tổng cục Chính trị). Trong chỉ huy bắc cầu Bailey, Khánh thấy có những bất cập và đã đề xuất cải tiến. Chuyện là, khi các đốt cầu được dựng lắp xong thì phải dùng máy xúc đẩy đốt cầu di chuyển từ bờ ta sang bờ đối nhưng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian vì hiệp đồng giữa người lái máy và chỉ huy bất cập, khiến cầu khó đi thẳng tâm, bảo đảm kết cấu vững chắc. Để hạn chế những bất lợi vì không gian rộng, tiếng máy quá to, khiến nhân viên lái máy xúc khó tập trung tư tưởng, Khánh thử áp dụng nhiều biện pháp: Dùng tín hiệu cờ, loa tay để chỉ huy, nhưng không hiệu quả như ý muốn. Cuối cùng, Khánh đề xuất sử dụng liên lạc bằng bộ đàm với nhân viên máy xúc trong đẩy các đốt cầu Bailey từ bờ ta sang bờ đối. Kết quả thật mỹ mãn. Từ đây, việc chỉ huy bắc cầu nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều, đồng thời cũng thể hiện tính hiện đại, chuyên nghiệp của bộ đội công binh.

Khánh cho rằng, giá trị văn hóa Bộ đội Cụ Hồ là tài sản vô giá mà mỗi quân nhân phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy. Đó cũng chính là động lực để Khánh và đồng đội nêu cao ý thức kỷ luật và tinh thần tận hiến khi làm nhiệm vụ quốc tế xa Tổ quốc.

MẠNH THẮNG