“Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” là chủ đề của cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 48 được Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phát động từ tháng 4-2018. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh nghệ thuật trong các cuộc thi ảnh về Thủ đô Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội chủ trương tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh đi sâu hơn vào các chuyên đề về Hà Nội với mong muốn các hội viên và những người cầm máy có điều kiện sáng tạo mở rộng hơn trong các mảng đề tài khác nhau về Hà Nội. Lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên đề riêng về chủ đề ngoại thành Hà Nội, Ban tổ chức hy vọng các nhiếp ảnh gia sẽ mang đến cho công chúng một bức tranh đa dạng về đời sống ở ngoại thành Hà Nội, phản ánh những thành tựu đã đạt được trong 10 năm qua trên mọi lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…

leftcenterrightdel
Mốc tương xanh

Theo ông Đào Quang Minh, Phó chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, triển lãm đã hội tụ khá phong phú, đa dạng cuộc sống ngoại thành Hà Nội trên các lĩnh vực: Văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán, kiến trúc cảnh quan, đời thường, mối quan hệ gắn kết giữa con người với cuộc sống, giữa con người với thiên nhiên… Đáng chú ý, trong số các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm có một số tác phẩm phản ánh sự đổi thay ở địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của Thủ đô tại các huyện: Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức và Đông Anh…

Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm đã đưa người xem đến với những vùng đất vừa là ngoại thành của Thủ đô, vừa là điển hình của nông thôn vùng Bắc Bộ. Ở đó, vẻ đẹp xưa cũ của vùng đất Thăng Long và xứ Đoài xưa vẫn còn hiện hữu trong những kiến trúc cổ của chùa làng, giếng làng, của những ngõ xóm, đường thôn. Có thể kể đến bức “Toàn cảnh chùa Thầy” của Lê Đình Kim, “Bên giếng làng nghề hương” của Vũ Anh Dũng hay “Làng So” của Trần Trung Dũng. Vẻ đẹp của vùng ngoại ô thành phố còn in dấu trong sinh hoạt thường ngày của những người dân nơi đây. Đó là khoảnh khắc “Ông cháu chơi tò he” của Chu Bình Giang, “Công việc hàng ngày” của Dương Đức Tuất… Những nét văn hóa đặc trưng của vùng ngoại ô thành phố cũng được phản chiếu trong các tác phẩm: “Lễ ăn hỏi” của Nguyễn Xuân Huệ, “Hội làng Triều Khúc” của Nguyễn Hồng Hải… Và không thể không nhắc đến những bức ảnh ghi lại vẻ đẹp của những danh thắng ở các vùng ven đô, vẻ đẹp của những người dân lao động sản xuất tại các xí nghiệp, công trường, những làng nghề truyền thống. Không ít tác phẩm đã thể hiện rõ “sức bật” của ngoại thành Hà Nội hôm nay với những tòa nhà cao, những con đường mới, những công trình hiện đại, khang trang.

leftcenterrightdel
Bên thềm nắng xuân (giải Khuyến khích)

leftcenterrightdel
Đi giữa mùa vàng (giải Nhất)

leftcenterrightdel
Bên giếng làng nghề hương

Tác giả Trương Thế Cầu, chủ nhân của bức ảnh “Đi giữa mùa vàng”-tác phẩm được giải Nhất của cuộc thi này, từng có nhiều năm sống và làm việc tại huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (trước đây). Ông chia sẻ rằng, chính tình yêu với vùng đất mà mình từng gắn bó đã thôi thúc ông ghi lại những vẻ đẹp của đất và người nơi đây. Và nghệ thuật nhiếp ảnh đã giúp ông phần nào thể hiện được tình yêu ấy. “Bức ảnh “Đi giữa mùa vàng” chuyển tải thông điệp về sự phát triển của ngoại thành Hà Nội hôm nay, một ngoại thành mới với những mùa vàng bên những tòa nhà cao tầng, những em thơ được quan tâm chăm lo, luôn vui tươi mỗi khi tới lớp, tới trường”-ông Cầu chia sẻ.

Có thể nói, tròn 10 năm kể từ khi thành phố Hà Nội thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô đã có sự đổi thay, có những bước chuyển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hà Nội hiện nay bao gồm 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện ngoại thành. 17 huyện ngoại thành rộng lớn cùng muôn mặt hoạt động của đời sống đang từng ngày, từng giờ diễn ra chính là mảnh đất màu mỡ, là nguồn đề tài vô cùng phong phú cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh và cả những người cầm máy nghiệp dư khám phá, sáng tạo. Mỗi tấm hình, mỗi khoảnh khắc được thu lại trong ống kính của các tác giả và được giới thiệu tại triển lãm là một minh chứng cho công sức, sự tìm tòi, khám phá của các nghệ sĩ.

Dù vẫn còn những băn khoăn rằng triển lãm chưa khai thác và phản ánh sâu cuộc sống sôi động của nông thôn ngoại thành đang chuyển mình trong nhịp sống công nghiệp; chưa có những tác phẩm thực sự ấn tượng, sâu sắc về cuộc sống ngoại thành với những góc máy, bố cục, ánh sáng… mang tính sáng tạo của nghệ thuật nhiếp ảnh… nhưng không thể phủ nhận rằng, triển lãm là một sân chơi vô cùng ý nghĩa của các nhiếp ảnh gia.

Sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” đã nhận được 1.750 tác phẩm của 293 tác giả từ khắp nơi trên đất nước gửi dự thi. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn được 139 tác phẩm để giới thiệu tại triển lãm, trong đó trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích tặng các tác giả.

HÀ THAO