leftcenterrightdel

Thượng tá Phạm Viết Thanh, Chính trị viên Ban CHQS quận 10 trao trả tro cốt cho gia đình người mất do Covid-19.  Ảnh: HỮU TÂN 

Nhiệm vụ chưa có tiền lệ

Cách đây mấy hôm, tôi gặp Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ tư lệnh (BTL) TP Hồ Chí Minh. Anh Sáu Xựng nói rằng: “Dù đã vất vả trong tâm dịch 4 tháng trời, nhưng anh em chúng tôi vẫn quyết tâm chung sức để cùng thành phố chiến thắng đại dịch. Điều quan trọng nhất bây giờ là phải chia sẻ, giúp đỡ nhân dân nhiều hơn nữa. Bà con mình khó khăn lắm rồi. Không ít gia đình còn chịu đau thương, mất mát nữa...”.

Được biết, từ khi nhận nhiệm vụ lo hậu sự cho những người tử vong do Covid-19, lãnh đạo BTL TP Hồ Chí Minh trăn trở, lo lắng nhiều lắm. Đây là việc hoàn toàn mới, chưa bao giờ bộ đội được huấn luyện hay thực hành cả. Làm sao để công việc chu toàn, bảo đảm tính trang nghiêm? Làm sao động viên bộ đội, dân quân hết mình vì công việc? Những cuộc họp khẩn trương liên tục diễn ra, nhiều ý kiến hay, nhiều nội dung bổ ích được bàn bạc, thống nhất. Chỉ trong thời gian rất ngắn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ lo hậu sự cho người dân qua đời do dịch Covid-19 đã lan tỏa và quán triệt tốt từ BTL đến cơ quan quân sự các cấp.

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ, BTL TP Hồ Chí Minh đã thành lập 7 đội công tác đặc biệt (1 đội tiếp nhận vận chuyển bàn giao tro cốt, 6 đội tiếp nhận người mất từ các quận, huyện và bệnh viện chuyển ra). Tại các quận, huyện cũng thành lập các đội gồm 15 người để tiếp nhận các ca tử vong từ bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện tư nhân và cộng đồng. Cùng với đó, BTL TP Hồ Chí Minh đã công bố đường dây nóng để hỗ trợ người dân. Đường dây này không chỉ để tiếp nhận thông tin về các ca mất do Covid-19, mà còn để chăm lo, hỗ trợ người dân, để bà con yên tâm “ai ở đâu, ở yên chỗ đó”. Đường dây nóng được phân chia làm 4 tổ. Người dân có thể nhắn tin và gọi trực tiếp để nhân viên trực tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời. Nếu chưa có lực lượng kịp tới, anh em cũng sẽ hẹn người dân thời gian cụ thể để họ yên tâm.

Tiếp nhận nhiệm vụ, những cán bộ, chiến sĩ được phân công đã phải học và luyện tập thuần thục các nghi lễ trong thời gian ngắn nhất. Từ việc tiếp nhận thông tin, cử các đội đến gia đình có người mất và xác minh nếu đúng mất do Covid-19 sẽ chuyển đi hỏa táng, đến việc nhận tro cốt về bảo quản, thờ cúng và đưa đến gia đình... đều phải tuyệt đối chính xác, trang nghiêm và an toàn. Các chiến sĩ coi đây là một nhiệm vụ thiêng liêng đối với mình.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận 6, TP Hồ Chí Minh bê tro cốt đồng bào từ Nhà tang lễ thành phố  về nơi thờ cúng, bảo quản. Ảnh: HỮU TÂN

Nâng niu tro cốt đồng bào

Buổi chiều, khi chiếc xe tải chở những hũ tro cốt bà con mất do dịch Covid-19 từ Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa về đến Nhà tang lễ thành phố ở quận Bình Tân thì trời đổ mưa. Cơn mưa rào càng làm cho không khí ở đây thêm trầm lặng. Trung úy Đỗ Minh Thủy, phụ trách chuyến xe, nói với tôi: “Ôm trên tay tro cốt của bà con, anh em buồn lắm. Nếu không có đại dịch Covid-19 thì đâu có cảnh tang thương như thế này. Vì thế, chúng tôi luôn nhắc nhau là phải nâng niu tro cốt đồng bào như nâng niu tro cốt chính người thân của mình”.

Thời gian qua, ngày nào cán bộ, chiến sĩ BTL TP Hồ Chí Minh cũng đến Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa nhận tro cốt đồng bào mất do dịch Covid-19 để đưa về Nhà tang lễ thành phố. Công việc này được thực hiện rất tỉ mỉ từng khâu, từ làm giấy tờ, xác nhận, sắp xếp, đến di chuyển các hũ tro cốt lên xe. Tất cả đều được cán bộ, chiến sĩ làm một cách cẩn thận, trang trọng. Nhiều anh em làm nhiệm vụ đã hơn 3 tháng chưa được về nhà. Giờ đây, mọi công việc riêng tư đều phải gác lại để tập trung cao độ cho nhiệm vụ đặc biệt.

Cơn mưa vừa dứt thì chiếc xe của Ban CHQS TP Thủ Đức cũng vừa tới nhà tang lễ. Sau các thủ tục bàn giao, Đại úy Lê Nam Phong, trợ lý dân quân cùng đồng đội thắp hương và đứng nghiêm chào trước các hộp tro cốt. Anh báo cáo: “Thưa bà con, chúng tôi ở Ban CHQS TP Thủ Đức, xin phép được đón mọi người về với gia đình”. Câu nói của người sĩ quan trẻ chứa chan tình cảm, nhưng cũng đầy xót xa, xúc động trong tâm can, cảm giác như tất cả tinh thần trách nhiệm và mọi cố gắng của bộ đội đều dồn cả vào đó.

Sau các thủ tục tâm linh, những hộp tro cốt của người dân có gia đình trên địa bàn TP Thủ Đức được các chiến sĩ mang ra xe và sắp xếp cẩn thận. Lê Nam Phong nói trong tiếng thở dài: “Chúng tôi đưa những hộp tro cốt này về phòng lưu giữ của Ban CHQS thành phố. Ở đó, anh em sẽ phân loại tiếp. Những gia đình nào có người tiếp nhận, chúng tôi sẽ tổ chức đưa đi ngay, còn những gia đình chưa có người nhận sẽ để thờ cúng hoặc gửi ở chùa thờ cúng, lưu giữ giúp”.

Sau chuyến xe của Ban CHQS TP Thủ Đức, những chiếc xe của các quận, huyện khác như: Quận 1, quận 3, quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận 5, quận 6, huyện Bình Chánh... cũng lần lượt vào Nhà tang lễ thành phố nhận tro cốt đồng bào. Theo Thượng tá Nguyễn Khắc Tuynh, Phó tham mưu trưởng BTL TP Hồ Chí Minh, khi tro cốt người dân mất do Covid-19 được mang về Nhà tang lễ thành phố, cán bộ của đơn vị sẽ liên hệ với địa phương để làm sao đưa bà con về gia đình một cách nhanh nhất. Trường hợp người mất ở các tỉnh, BTL TP Hồ Chí Minh sẽ liên lạc với các địa phương theo giấy tờ thông tin của người mất và kết nối gia đình, tổ chức vận chuyển tro cốt về với thân nhân.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Ban CHQS quận 10 nhận tro cốt người mất do Covid-19 để đưa trả về các gia đình. Ảnh: HỮU TÂN

Giọt nước mắt tri ân

Chiếc xe chở tro cốt của bà L.T.M, ngụ tại khu phố 8, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân chạy chầm chậm qua nhiều con hẻm nhỏ mới tới nơi. Thiếu tá Trần Đình Lộc, cán bộ thuộc Ban CHQS quận Bình Tân cùng chiến sĩ dân quân mang hũ tro cốt của bà M xuống. Từ xa, người con trai và con gái của bà M chạy lại, cách các chiến sĩ chừng 5m, họ quỳ xuống vái lạy linh hồn người mẹ của mình. Chứng kiến cảnh này, ai cũng đau, cũng khóc. Tiếng khóc nấc của người con gái như những mũi kim châm vào tim gan con người. Anh L.Q.T, con trai bà M, nói trong tiếng nấc: “Xin cảm ơn các anh bộ đội đã đưa tro cốt má tôi về nhà. Mấy bữa nay, gia đình cứ trông ngóng, không biết bao giờ nhận được tro cốt của má. Chúng tôi xin khắc sâu sự quan tâm, giúp đỡ nghĩa tình này”.

Tại một con hẻm nhỏ trên đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức, gia đình chị N.T.T.Q đã chờ đợi để nhận tro cốt của chị nhiều ngày nay. Cuối tháng 7, chị Q cùng bố mẹ chồng phát hiện bị nhiễm Covid-19 và được đưa đi điều trị ở Bệnh viện Thủ Đức. Cả nhà chị phải đi cách ly. Do bị ung thư dạ dày đang điều trị, nên chị Q đã không qua khỏi. Người nhà chị rất lo lắng vì không biết phải mai táng, nhận tro cốt của chị như thế nào khi cả gia đình đang ở khu cách ly. Ngày 26-8, sau khi hết thời hạn cách ly, thân nhân của chị Q nhận được thông báo là tro cốt của chị đã được Ban CHQS thành phố đưa về bảo quản, cúng lễ tại đơn vị từ 10 ngày trước, nay đưa về gia đình. Anh T.H.L, chồng của chị Q khóc nấc lên, mãi mới nói được lời cảm ơn: “Không có các chú bộ đội, gia đình tôi chẳng biết làm sao cả. Nay vợ tôi đã trở về với gia đình, đội ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Không thể kể hết ra đây những việc làm đầy tình nghĩa mà BTL TP Hồ Chí Minh đã dành cho người dân, nhất là công việc lo hậu sự cho người mất do Covid-19. Trong cuộc sống, không có nỗi đau nào bằng nỗi đau mất đi những người thân yêu trong gia đình. Nhưng trong đau thương, xót xa ấy, người dân lại được sự chia sẻ, giúp đỡ của Bộ đội Cụ Hồ, nên nỗi đau cũng ít nhiều vơi đi. Hy vọng dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương Nam Bộ sẽ sớm được khống chế, để người dân trở về với cuộc sống bình thường; để cán bộ, chiến sĩ quân đội trở về với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

-----------------
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP

LÊ PHI HÙNG