Ngày gia đình ông Lê Văn Quý ở khu phố 1, phường Linh Xuân (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nhận ngôi nhà tình nghĩa, con gái ông Quý đã khóc và nói lời cảm ơn sâu sắc đến cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Thúy Hoa. Hoàn cảnh của ông Quý hết sức khó khăn do vợ qua đời vì ung thư, con gái hằng ngày phải bán vé số để nuôi cha bị liệt vì tai biến đã gần 6 năm. Bà Hoa và chi bộ đã kiến nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường vận động hỗ trợ và xây tặng gia đình ông Quý ngôi nhà trị giá hơn 88 triệu đồng...

Ngay từ thời làm quân y ở Bộ CHQS tỉnh Gia Lai, bà Hoa đã được biết đến là người phụ nữ đa năng. Đi bộ đội từ khi còn học lớp 11, từng trải qua thời gian khám, chữa bệnh cho Quân tình nguyện Việt Nam ở chiến trường K, tay nghề thành thạo cùng với sự đam mê, hết lòng vì công việc nên lúc nào bà cũng bận rộn. Vừa làm chuyên môn, người nữ quân y này vừa làm Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh nhiều năm liền. Tố chất chỉ huy, khả năng vận động quần chúng, sức cuốn hút, lan tỏa được bà vận dụng triệt để sau này.

Về hưu sau 33 năm công tác trong quân ngũ, bà chọn khu phố 1, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) làm nơi an cư tuổi già cùng con cái. Năm 2014, bà được bầu làm Bí thư Chi bộ khu phố 1-nơi có 19 tổ dân phố, hàng vạn nhân khẩu, hàng nghìn phòng trọ, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Khó khăn trong giai đoạn mới “nhậm chức” của bà nhiều vô kể. Là phụ nữ, lại mới từ nơi xa đến sinh sống, tiếng nói khác biệt, ít am hiểu đặc thù địa phương nên lúc đầu, bà chưa được nhiều người ủng hộ. Khắc phục vấn đề này, bà cố gắng tạo sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ. Miệng nói, tay làm, tác phong của bà từ thời là người lính, nay phát huy hơn bao giờ hết. Thạo nghề đông y, có điều kiện mở phòng khám, điều trị "hái ra tiền", nhưng bà gác hết việc cá nhân, tập trung xây dựng chi bộ. Các hoạt động đoàn thể của địa phương, Bí thư Nguyễn Thị Thúy Hoa luôn trực tiếp tham gia để làm gương cho các đảng viên khác. Thi văn nghệ, thuyết trình, tìm hiểu về Đảng, thể thao, báo tường... tưởng chỉ là thế mạnh của lớp trẻ, nhưng bà lăn xả hết mình, đầu tư thời gian, công sức, nhờ thế mà luôn giành giải cao, khiến mọi người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

leftcenterrightdel

Bà Nguyễn Thị Thúy Hoa (hàng đầu, thứ ba, từ trái sang) cùng đảng viên trong chi bộ tham gia làm sạch khu phố.

Khu phố vẫn còn rất nhiều hộ nghèo khiến bà luôn trăn trở và tìm mọi cách để tạo nguồn vốn cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ chỗ chỉ vài người tham gia, đến nay, số thành viên tham gia quỹ đã là 20 người. Hằng tháng, nguồn quỹ duy trì gần 2,2 triệu đồng, hỗ trợ 6 hộ đặc biệt khó khăn. Bà cùng chi bộ lập “Hộp tiền nghĩa tình”, mỗi tháng hỗ trợ 300.000 đồng giúp một đảng viên sống bằng nghề bán vé số và duy trì quỹ này luôn ở mức 20 triệu đồng.

Con đường số 8 với khu vực Bọng Dầu nổi tiếng nhiều tệ nạn xã hội và rác thải. Làm sao để chuyển hóa "điểm đen" này là trăn trở của Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Thúy Hoa, bởi nhiều lần khu phố cùng người dân địa phương dọn dẹp, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. Trước tình trạng đó, chi bộ đã tìm hiểu nguyên nhân và đi đến ban hành nghị quyết để giải quyết tận gốc. Nghị quyết giao Chi hội CCB và Chi hội Phụ nữ khu phố cùng cán bộ tổ dân phố thường xuyên tổ chức các đợt tổng vệ sinh trên tuyến đường, tháo gỡ các mẫu quảng cáo sai quy định. Cứ 5 giờ sáng, bà Hoa và các đảng viên lại dậy sớm quét dọn đường phố, duy trì thành nếp một thời gian dài, đồng thời trực tiếp đến từng hộ ở hai bên đường tuyên truyền, vận động họ bỏ rác đúng nơi quy định. Hàng tấn rác tồn đọng lâu ngày được dọn dẹp. Khi người dân thấy CCB và phụ nữ trực tiếp dọn rác vất vả thì cũng tham gia gìn giữ môi trường. "Điểm đen" ngày nào, bây giờ đã xanh, sạch, đẹp nức tiếng.

Đợt dịch Covid-19 vừa qua, Thủ Đức là tâm điểm, cũng là nơi có nhiều đối tượng thuộc diện người có thu nhập thấp, công nhân, học sinh, người bán vé số... Bà Hoa cùng chi bộ vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng trăm triệu đồng, hỗ trợ hơn 400 phần quà tặng các đối tượng. Với 17.000 nhân khẩu cần được hỗ trợ theo quyết định của Chính phủ, thành phố, việc soát xét, đề xuất để bảo đảm công bằng, kịp thời là vấn đề không đơn giản. Việc động viên chủ các nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho sinh viên, công nhân đặt lên vai chi bộ và các tổ dân phố. Là người "đứng mũi chịu sào", bà Hoa chẳng mấy khi ở nhà, kể cả những ngày dịch cao điểm, xung quanh nhiều người mắc bệnh. Khi thành phố tổ chức tiêm chủng vaccine, là người từng công tác trong ngành quân y, bà xông xáo hỗ trợ cùng ban điều hành, khi cần tham gia thì trực tiếp đo huyết áp, hướng dẫn người dân tiêm phòng.

Với những đóng góp của mình, bà Nguyễn Thị Thúy Hoa là tấm gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019 của phụ nữ quận Thủ Đức. Bà cũng đã được Quận ủy Thủ Đức tặng giấy khen về thành tích thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khi được hỏi, vì sao bà lại giàu năng lượng để “xông pha” đến vậy, nữ bí thư khẽ khàng chia sẻ: “Tôi từng qua chiến trường K, chứng kiến đồng đội hy sinh nên càng thấy trách nhiệm của mình là CCB phải góp một tay xây dựng đất nước. Còn sức và còn được sự tin tưởng của đảng viên, tôi sẽ còn gánh vác trách nhiệm được giao”.

Bài và ảnh: HỒNG VÂN