Khỏi phải nói, nhìn dáng người “thon thon hình vại, thoai thoải hình chum” là biết ngay người chỉ hợp với lăn hơn là đi. Ấy vậy mà Lâm đăng ký tình nguyện nhập ngũ. Cả nhà vui, cả họ mừng. Ai cũng bảo vào Quân đội luyện rèn cho cứng cáp, cho bớt “bệu” đi.

Lâm ngồi đợi cả tối, mãi mới thấy cô hàng xóm thập thò ngoài cổng. Cô gái thỏ thẻ:

- Chúc anh lên đường chân cứng đá mềm. Hoàn thành nhiệm vụ em đền... nụ hôn.

- Anh cảm ơn em! Hãy đợi anh, em nhé!

Thế rồi cô tặng Lâm cuốn sổ nhỏ. Gớm, thời buổi 4.0 mà còn sổ với chả sách. Bao ngày online, hôm nay, nàng lại bày vẽ. À mà cũng phải thôi, nhập ngũ rồi, chiến sĩ đâu có được dùng điện thoại, khi đó ngồi hí hoáy viết viết, vẽ vẽ có khi lại hay. Nàng tâm lý thật!

Ngày lên đường, trong ba lô Lâm “bộp” có cuốn sổ nhỏ. Nụ hôn gió của bạn gái gửi qua khung kính ô tô khiến Lâm lâng lâng.

Buổi tối đầu tiên, Lâm hồi hộp cầm cuốn sổ còn thoảng mùi nước hoa, tưởng tượng nàng sẽ viết những lời dặn dò sướt mướt, bay bướm. Ấy vậy mà khi mở ra, Lâm giật mình chột dạ gập lại ngay rồi cất kỹ dưới đáy ba lô.

leftcenterrightdel
Minh họa: QUANG CƯỜNG 

Vào đơn vị, Lâm không nghe thấy tiếng “bộp” nữa. Đồng đội gọi vui anh là Lâm “bom”. “Bom” vì ít nói, ăn khỏe và ngáy to. Khổ nỗi sau buổi tập về là bụng dạ thi nhau réo gọi, cơm đánh bay sạch nồi, đặt lưng xuống là ngủ, ngáy như sấm rền. Thành thử người Lâm “bom” cứ tròn trùng trục như thùng phuy không đai, không đáy. Ngắm mình trước gương, Lâm bỗng nhớ tới cuốn sổ nhỏ rồi hạ quyết tâm giảm béo. Giờ sinh hoạt tổ 3 người, Lâm tâm sự:

- Vừa rồi tôi hợp nước đơn vị, cơm bộ đội nên người phát tướng. Các đồng đội có kế sách gì hay giúp tôi tút tát lại hình ảnh không?

- Kế với sách gì, cứ chịu khó tập luyện, rèn thể lực, thì mỡ ắt lặn vào trong, còn cơ bắp sẽ bong ra ngoài.

Nghe vậy, Lâm “bộp” lên kế hoạch tập tành chi tiết, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu giảm béo trong thời gian đầu nhập ngũ. Sáng, Lâm nhờ đồng chí gác ca cuối gọi dậy sớm chạy một vòng quanh sân vận động, rồi về chống đẩy mấy chục cái. Chiều, sau giờ tăng gia, Lâm lại chạy bộ. Để tăng cường giảm mỡ, cậu không ngần ngại khoác thêm cái áo mưa vào. Guồng chân quay như quạt điện, hơi nóng bên trong hầm hập, mồ hôi vã ra như tắm, mũi, miệng tranh nhau thở. Chưa hết, Lâm còn kéo xà, đẩy tạ, bật xa 3 bước. Cứ thế quay vòng như đèn cù.

Lâm kiêng tiệt mấy món đồ ăn nhanh giờ nghỉ. Có thèm đến mấy cũng bấm bụng... nhịn. Mặc dù vất vả nhưng cứ nghĩ đến mục tiêu phía trước là Lâm lại cố. Sau một thời gian, tuy không được bụng 6 múi cơ bắp cuồn cuộn nhưng người rắn chắc, khỏe khoắn hơn trước rất nhiều.

Vào ngày cuối tuần, Lâm nhận tin vui có bạn gái lên thăm. Khỏi phải nói, sau một thời gian dài gặp mặt, cậu hồi hộp như sắp bước vào phòng thi. Cô gái đứng dưới gốc ban tím. Đứng từ xa Lâm đã nhận ra ngay, liền gọi lớn:

- Hường... Hường ơi!

- Ô... anh Lâm! Có phải anh Lâm “bộp” đây không?

- Ừ, Lâm “bộp” của em ngày xưa nhưng giờ khác rồi nhé!

- Em xem nào, da ngăm đen, tóc cắt cao, dáng người gọn gàng hơn nhiều. Anh làm em bất ngờ đấy.

- Cũng nhờ em mà anh phải đề ra mục tiêu để thực hiện khi nhập ngũ đấy.

- Nhờ em?

- Ừ thì trong cuốn sổ em chẳng đề số 86 bắn mũi tên tới trái tim có số 68, hàm ý anh phải giảm cân từ 86kg xuống còn 68kg đúng không. Nhiệm vụ em giao không hề nhẹ nhàng tí nào nhé.

- Anh suy diễn.... Nhưng thật tuyệt vời, em mừng là anh đã giảm béo thành công.

Nhìn mặt Hường e thẹn, Lâm thấy trong lòng vui sướng lâng lâng. Nụ hôn gió hôm nào nay trở nên ngọt ngào hơn bao giờ hết...

Truyện vui của ĐỨC NAM