Phóng viên (PV): Có một điều giản dị là muốn đưa nghị quyết vào cuộc sống, trước hết phải làm cho quần chúng hiểu đúng, hiểu sâu về nghị quyết. Quân đoàn 2 đã quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/TW (Nghị quyết 35) của Bộ Chính trị như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trần Danh Khải: Chúng tôi xác định quán triệt nghị quyết là một quá trình, chứ không phải tổ chức một vài buổi học là xong. Vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo, tổ chức quán triệt trong cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Thông qua sinh hoạt tổ chức đảng, sinh hoạt tập thể quân nhân, tổ chức diễn đàn thanh niên, hệ thống truyền thanh nội bộ, trang, nhóm trên MXH của các cơ quan, đơn vị, làm cho việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thấm, ngấm vào nhận thức, hành động và đời sống thực tiễn của bộ đội, giúp bộ đội hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, sự cần thiết phải bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Qua đó, CB, CS của quân đoàn không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối và sự lãnh đạo của Đảng, không nghe, không tin, không đọc những thông tin xấu độc trên MXH. Thông qua công tác giáo dục, quán triệt cũng kịp thời phổ biến tới CB, CS chủ trương, đường lối của Đảng, của Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng về đấu tranh trên không gian mạng, những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng MXH để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội, từ đó trang bị kiến thức, kỹ năng cho bộ đội đấu tranh bằng nhiều hình thức, trên các phương tiện kỹ thuật số, trong mọi không gian, thời gian.

Cùng với đó, chúng tôi huy động mọi lực lượng để đấu tranh, nòng cốt là Lực lượng 47 của quân đoàn và các cơ quan, đơn vị, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ chính trị các cấp. Trong đó, cơ quan thường trực là Cục Chính trị quân đoàn. Khi xuất hiện tin xấu, vấn đề nổi cộm, cơ quan thường trực của Lực lượng 47 quân đoàn kịp thời chỉ đạo, định hướng các cơ quan, đơn vị đấu tranh nhằm định hướng thông tin, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, tạo ra luồng thông tin tích cực để lấn át thông tin xấu độc.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Quân đoàn 2 động viên bộ đội tại thao trường huấn luyện. Ảnh: CÔNG CHỨC

PV: Nhắc đến việc sử dụng MXH, không ít cơ quan, đơn vị còn khá e ngại bởi những mặt trái nhất định của nó, chưa nói đến việc sử dụng MXH để đấu tranh với các quan điểm sai trái, tư tưởng xấu độc, cách làm cụ thể ở Quân đoàn 2 như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trần Danh Khải: Tôi cho rằng, MXH nếu sử dụng đúng cách, biết khai thác tối đa những tiện ích của nó, sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tư tưởng nói chung, nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng. Như ở Quân đoàn 2, hơn hai năm trở lại đây, với sự quản trị chặt chẽ, định hướng tư tưởng kịp thời trong việc sử dụng MXH, nhận thức cũng như thói quen sử dụng zalo, facebook của đội ngũ cán bộ, đảng viên có sự thay đổi rõ rệt, chuyển biến theo hướng tích cực. Nhất là sau khi Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân đoàn chỉ đạo lập Fanpage Quân đoàn 2, nơi đây trở thành “ngôi nhà chung”, diễn đàn văn hóa hết sức bổ ích dành cho cán bộ, nhân viên.

Theo đó, Fanpage Quân đoàn 2 tập trung vào hai kênh chính luận và giải trí, nội dung thông tin bám sát hơi thở cuộc sống và hoạt động thường xuyên của bộ đội. Kênh chính luận đăng tải, chia sẻ các tham luận, bài viết, bài phát biểu, nói chuyện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân đoàn; các chuyên gia, học giả, nhà khoa học có uy tín luận bàn về chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng, củng cố quốc phòng. Kênh giải trí, Fanpage Quân đoàn 2 đăng tải, chia sẻ các tác phẩm văn học-nghệ thuật nổi tiếng, giới thiệu tác phẩm mới; các bài thơ, hò, vè, văn xuôi, âm nhạc, hội họa, kịch ngắn, tiểu phẩm, video clip... do CB, CS quân đoàn sáng tác, đã được cơ quan chức năng thẩm định, phát thanh, phát sóng, đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc đăng tải các tác phẩm nghệ thuật, tư liệu quý lên Fanpage Quân đoàn 2 vừa góp phần lưu giữ, lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vừa thiết thực phục vụ đời sống tinh thần cũng như nhu cầu thưởng thức văn hóa của CB, CS. Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ, do quy định không được sử dụng điện thoại di động trong thời gian tại ngũ, quân đoàn chỉ đạo thành lập hàng trăm nhóm zalo gia đình quân nhân từ cấp đại đội trở lên do đơn vị quản lý, được cán bộ các cấp kịp thời chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình đơn vị, phổ biến pháp luật, kỷ luật, các chế độ quân nhân được hưởng... Đây là một kênh thông tin tương tác giữa đơn vị và gia đình nhằm giáo dục, động viên quân nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trần Danh Khải 

Tôi cho rằng, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, internet, các thế lực thù địch, phản động đã triệt để lợi dụng nhằm tán phát thông tin sai trái, độc hại với mức độ, tần suất ngày càng tăng... thì việc khai thác, duy trì hiệu quả trang MXH tích cực như vậy là hết sức cần thiết và bổ ích, nhất là các đơn vị đóng quân phân tán, địa bàn đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.

PV: Ở các đơn vị cơ sở, lực lượng trong độ tuổi thanh niên thường chiếm đa số. Đây cũng là đối tượng mà các thế lực thù địch thường lợi dụng để tuyên truyền những tư tưởng xấu độc, quan điểm sai trái, Đảng ủy Quân đoàn 2 có chủ trương, biện pháp gì để ngăn chặn điều này, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trần Danh Khải: Thực tế cho thấy, với những hạn chế nhất định về trình độ, kinh nghiệm sống, một bộ phận thanh niên trong quân đội cũng dễ bị lôi kéo, kích động, dễ sinh tâm lý chán nản, bi quan trước những thất bại, vấp ngã. Bên cạnh đó, mặt trái của cơ chế thị trường cũng như của các phương tiện truyền thông hiện đại, nhất là MXH, internet tác động không nhỏ đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm và hành động của các bạn trẻ. Trước tình hình đó, quân đoàn tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, khả năng “tự đề kháng, tự miễn dịch” cho bộ đội; kiên quyết không đăng tải, chia sẻ thông tin khi chưa được kiểm chứng; không đưa tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, trái thuần phong mỹ tục và văn hóa dân tộc hoặc bôi nhọ, xúc phạm danh dự của tổ chức, cá nhân... Quân đoàn cũng chủ động mời các chuyên gia công nghệ thông tin tiến hành bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên nâng cao trình độ, kỹ năng, sử dụng, khai thác công nghệ thông tin, MXH bảo đảm văn minh, đúng mục đích, qua đó phát huy ý thức trách nhiệm, sự hiểu biết của cán bộ, sĩ quan trẻ trước “ma trận” thông tin thật, giả, đúng, sai, góp phần tăng cường khả năng “miễn dịch”, nâng cao “sức đề kháng” cho bộ đội trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

PV: Đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì ở Quân đoàn 2 đã phát huy vai trò như thế nào trong thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trần Danh Khải: Quan điểm của Thường vụ Đảng ủy quân đoàn là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì việc thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương trong học tập, công tác cũng là góp phần đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hằng năm, Đảng ủy quân đoàn chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc xây dựng chương trình hành động cụ thể trong cả nhiệm kỳ và từng năm; tiến hành đồng bộ các giải pháp, song phải phù hợp với từng đối tượng cán bộ, như: Cán bộ khối cơ quan, tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu, tổng hợp, tham mưu, đề xuất, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc; cán bộ khối đơn vị, tập trung vào năng lực quản lý, chỉ huy, tổ chức thực hiện; cán bộ, giáo viên nhà trường là năng lực quản lý, trình độ sư phạm... Cùng với đó, phải đề cao trách nhiệm của cán bộ với đơn vị, với công việc, sâu sát, gần gũi chia sẻ, gắn bó với bộ đội; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nhóm phóng viên (thực hiện)