leftcenterrightdel

Cửa vào hang Va.  Ảnh: Oxalisadventure

Hang Va nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình), cách cửa sau hang động lớn nhất thế giới-hang Sơn Đoòng hơn 50m, được các chuyên gia đánh giá là hang động độc đáo nhất trong tất cả hang đã được phát hiện tại khu vực này. Hang Va được ông “vua hang động” Hồ Khanh phát hiện đầu tiên và đặt tên vào năm 1992. Cái tên hang Va được ông Hồ Khanh đặt dựa theo tên của khu vực này-rừng Va. Năm 2012, đội thám hiểm hang động Anh-Việt đã tiến hành thám hiểm và khảo sát hang Va.

leftcenterrightdel

Sông ngầm trong hang Va.  Ảnh: Oxalisadventure

Theo kết quả khảo sát, hang Va có cùng hệ sinh thái và nếp đứt gãy địa chất với hang Sơn Đoòng. Do đó, hang Va nằm trong hệ thống núi đá vôi cổ nhất châu Á, hình thành cách đây 400-450 triệu năm. Tuy nhiên, các chuyên gia hang động nhận định, hang Va có độ tuổi tương đối trẻ, có niên đại cách đây khoảng 2-3 triệu năm. Hang Va là một hang nước ngầm tương đối hẹp, có một rừng tháp nhũ hình chóp nón độc đáo, chiều cao lớn nhất đạt khoảng 2m. Phần chóp của nhiều tháp nhũ nằm trên cùng một chiều cao. Kiến tạo này rất hiếm, đặc biệt là với số lượng lớn và cao như vậy. Các tháp nhũ được hình thành bởi canxi cacbonat tương tự như những hình thái thạch nhũ ở nhiều hang động khác. Theo các chuyên gia hang động, hiện tại vẫn chưa thể lý giải một cách chính xác về cách hình thành của những cột thạch nhũ hình tháp nón này. Những cấu trúc thạch nhũ dạng nón và tháp nón trong hang Va là ví dụ điển hình nhất đại diện cho các dạng kiến tạo tương tự ở Việt Nam. Tuy nhiên, những phát hiện mới về hang động cùng các kiểu tạo thành đá vôi đẹp mắt vẫn tiếp tục là điểm nhấn đáng chú ý về địa hình núi đá vôi và các hang động Quảng Bình.

leftcenterrightdel

Hai tầng hang Va được chia cắt riêng biệt.  Ảnh: Oxalisadventure

Đối với du khách khi đến với hang Va, ngoài việc được chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ đặc biệt nhất thế giới còn có cơ hội khám phá một hệ động thực vật phong phú. Thung lũng hang Va khá hẹp, được bao quanh bởi dãy núi đá vôi dày đặc, trên các dãy núi đá vôi là đa dạng loại thực vật của rừng nguyên sinh. Đa số loài cây ở khu vực này có thân cây cao và gầy để vươn ra lấy ánh sáng. Nhờ có hệ thực vật đa dạng, mạng lưới thức ăn phong phú, hang Va thường xuất hiện các loài động vật như: Sóc bay, chồn, các loài chim... Đặc biệt, trên vách đá thường xuyên xuất hiện các loài khỉ đá, voọc, chà vá chân nâu...

 NGỌC TRÂM