Thể thao không phân biệt cán binh

Giờ thứ 8 ngày đầu tuần ở cơ quan Sư đoàn 355 (Quân khu 2) diễn ra khá sôi nổi với các hoạt động thi đấu bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn giữa các phòng, ban, cơ quan. Trong bộ đồ thể thao vừa vặn, khỏe khoắn, Đại tá Nguyễn Thế Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 355 là một trong những “vận động viên” ra sân đầu tiên. Anh tranh thủ chạy vài vòng quanh sân làm nóng cơ thể. Thường vào những ngày không đi công tác hoặc bận việc, phần lớn các hoạt động thể thao của đơn vị vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, Đại tá Nguyễn Thế Hải đều có mặt, khi thì đánh cầu lông, lúc lại đá bóng cùng bộ đội, có hôm anh chơi tennis.

leftcenterrightdel
 

Giao lưu thi đấu bóng chuyền vào giờ nghỉ ở Sư đoàn 355 (Quân khu 2).

Đại tá Nguyễn Thế Hải chia sẻ: “Mặc dù là đơn vị khung thường trực, quân số mỏng, cán bộ, nhân viên đơn vị chủ yếu ở khu gia đình, nhưng Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn rất quan tâm đến vấn đề rèn luyện thể lực của bộ đội. Để khích lệ cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia các hoạt động thể thao, một mặt đơn vị chú trọng mua sắm dụng cụ thể dục thể thao, đầu tư củng cố, nâng cấp các bãi tập thể lực. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ chủ trì cơ quan, đơn vị phải thể hiện trách nhiệm nêu gương về việc rèn luyện thân thể, hòa đồng với bộ đội trong các hoạt động. 

Binh nhất Ngô Chí Bảo, chiến sĩ Trung đội vệ binh, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 355, bộc bạch: “Chứng kiến chỉ huy các phòng, ban, chỉ huy sư đoàn chơi thể thao, hòa đồng với bộ đội như vậy, tự khắc tôi cảm thấy thích ra sân”.

Ở Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 (Quân khu 2), tôi cũng được chứng kiến bãi tập thể lực của đơn vị có đông chiến sĩ trẻ đang luyện tập xà đơn, xà kép, đu dây, tập cơ bụng, chống đẩy... Trung tá Nguyễn Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 174, cho biết: "Ngoài những hạng mục theo quy định của trên, đơn vị xây dựng thêm một số hạng mục khác để đáp ứng nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ. Bước đầu cho thấy, bãi thể lực của đơn vị hoạt động hiệu quả, thu hút, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ luyện tập thể dục-thể thao vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Theo đó, sức khỏe nhiều đồng chí được nâng lên rõ rệt. Thực tế khi còn ở địa phương, không ít chiến sĩ do áp lực công việc, hoặc còn ham chơi nên ngại rèn luyện sức khỏe. Khi vào đơn vị, nhiều chiến sĩ coi đây là môi trường lý tưởng để rèn luyện, học tập, hoàn thiện bản thân từ thể lực đến trí lực".

leftcenterrightdel
Huấn luyện võ thuật ở Trung đoàn 174, Sư đoàn 326 (Quân khu 2). 

Trung sĩ Nguyễn Văn Đức, Tiểu đội trưởng thuộc Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 174, bộc bạch: “Từ khi tích cực tham gia các hoạt động thể thao, tôi thấy khỏe hơn, ăn uống, ngủ nghỉ tốt hơn”.

Tìm hiểu ở Trung đoàn 174, chúng tôi còn được biết, thể lực là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng cán bộ hằng tuần, hằng tháng. Đặc biệt, tất cả đội ngũ cán bộ đăng ký nghỉ tranh thủ, trước giờ lên đường, đều phải trải qua quy định bắt buộc, là màn kiểm tra thể lực, bằng việc thực hiện đủ 30 lần lên xà đơn hoặc chống đẩy đủ 50 cái, bảo đảm đúng tiêu chuẩn về huấn luyện thể lực.

Khích tướng cánh "đầu mượt"

Mặc dù bận nhiều công việc, nhưng đã thành thông lệ, hết giờ làm việc buổi chiều, Đại tá Lê Xuân Đông, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu, Quân khu 5 đều dành thời gian đi bộ tập thể dục vài vòng quanh cơ quan quân khu. Có hôm anh lựa chọn chơi bóng bàn, cầu lông hoặc tennis...

leftcenterrightdel
Hoạt động thi đấu bóng chuyền vào giờ nghỉ, ngày nghỉ ở Cục Hậu cần Quân khu 5.  Ảnh: VIỆT HÙNG 

Trung tâm Huấn luyện thể thao, Bộ Tham mưu Quân khu 5 cũng là nơi tụ hội nhiều cán bộ, nhân viên đam mê thể thao với đủ các bộ môn. Tuy nhiên, còn số ít cán bộ, nhân viên có biểu hiện ngại rèn luyện. Để lôi cuốn được số cán bộ, nhân viên “đầu mượt” này, theo Đại tá Lê Xuân Đông, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tăng cường các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao trong cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhất là cán bộ chủ trì phải đề cao trách nhiệm nêu gương, chủ động tạo ra sân chơi cho cán bộ, chiến sĩ hăng hái tham gia.

Chúng tôi có cuộc khảo sát tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đúng thời điểm diễn ra màn đồng diễn các bài thể dục sáng của đơn vị với đội hình khối đồng đều, đẹp mắt, chứng tỏ quá trình luyện tập phải nghiêm túc, ôn luyện thường xuyên. Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 1, chia sẻ: "Phải “khích tướng” nhóm "đầu mượt" anh ạ. Vì vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, hoạt động thể thao trên tinh thần tự nguyện.

leftcenterrightdel

 Chiến sĩ trẻ Đại đội 1, Ban CHQS huyện Đắk Mil, tỉnh Đắc Nông rèn luyện thể lực. Ảnh: VIỆT HÙNG

 

Những người không có năng khiếu thể thao thường sống thu mình hoặc tìm đến những không gian yên tĩnh để đọc sách, hay muốn nghỉ ngơi xả hơi sau một ngày huấn luyện vất vả. Để cuốn hút lực lượng này ra sân, đơn vị tăng cường tổ chức giao lưu, thi đấu các môn thể thao, cho phép đội bên này lựa chọn thành phần của đội bên kia, nhất là cán bộ, chiến sĩ không có năng khiếu thể thao. Sau nhiều lần như vậy, số anh em này không những biết đến vài môn thể thao mà còn yêu thích và hăng hái tham gia các hoạt động rèn luyện thể lực tại đơn vị".

Được biết những năm gần đây, Sư đoàn 2 đã đầu tư xây dựng thao trường, vật chất, bãi tập cho các đơn vị bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng. Hiện đơn vị đều có bãi tập thể lực, xà đơn, xà kép, bãi vượt vật cản, sân bóng chuyền, sân bóng đá, hồ bơi đúng tiêu chuẩn. Qua đó thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe trong toàn đơn vị.

Bài và ảnh: HỒNG SÁNG