Trong đội hình Đội quân văn hóa Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thượng úy, ca sĩ Lương Nguyệt Anh có dịp giới thiệu đến bạn bè quốc tế khúc hát chầu văn “Cô đôi Thượng ngàn”, nằm trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Phần biểu diễn hấp dẫn, có sự tương tác sôi động với khán giả giúp Lương Nguyệt Anh tạo được ấn tượng sâu sắc trước bạn bè quốc tế. Ngoài ra, cô ca sĩ trẻ cũng được ban giám khảo đánh giá cao khi thể hiện xuất sắc các bài hát tiếng Nga.

leftcenterrightdel

Thượng úy, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và các học trò. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Có được thành tích đó là một quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng của ca sĩ Lương Nguyệt Anh, người đoạt ngôi vị quán quân Giải Sao Mai toàn quốc, dòng nhạc dân gian năm 2011. Có dịp gặp gỡ, trò chuyện với Nguyệt Anh ngay trước thềm năm mới, chúng tôi được biết, thành viên trong gia đình cô phần lớn là bộ đội.

Từ ông nội, bố đẻ cho đến các bác, các chú đều gắn bó với nghiệp nhà binh nên ngay từ nhỏ, cô học trò Lương Nguyệt Anh yêu thích văn hóa, văn nghệ đã khao khát được phục vụ trong quân đội. Cô cho rằng, đó là môi trường khắc nghiệt nhưng rèn cho con người tính kỷ luật, sự kiên trì, bền bỉ, nhất là tác phong làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, qua đó giúp bản thân vững vàng hơn trong công tác cũng như cuộc sống.

Hơn nữa, quân đội còn là môi trường lý tưởng để tuổi trẻ cống hiến và khẳng định bản thân. Niềm mong ước bấy lâu của Lương Nguyệt Anh đã trở thành hiện thực khi cô được tuyển dụng vào quân đội với quân hàm thượng úy ngay trước thềm Army Games 2021. Đây là niềm vinh dự lớn đối với Lương Nguyệt Anh cũng như cả gia đình.

leftcenterrightdel
Thượng úy, ca sĩ Lương Nguyệt Anh. Ảnh do nhân vật cung cấp

Mang theo động lực tinh thần đặc biệt ấy sang Liên bang Nga tham dự Army Games 2021, Lương Nguyệt Anh luôn tự tin vào bản thân. Cô tự nhủ, muốn có được chiến thắng, mang vinh quang về cho Tổ quốc, không còn cách nào khác là phải nỗ lực luyện tập, khắc phục khó khăn về điều kiện thời tiết, dịch Covid-19 để bước lên sân khấu với tâm thế của một chiến binh trên mặt trận văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh đó, cô muốn bạn bè quốc tế thấy được rằng, QĐND Việt Nam không chỉ là đội quân anh dũng trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là một đội quân văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Với chất giọng nữ cao, linh hoạt, mượt mà, đằm thắm, đượm chất dân gian, kết hợp với vốn kỹ thuật thanh nhạc đỉnh cao được đào tạo cơ bản tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, những năm gần đây, ca sĩ Lương Nguyệt Anh đã sớm khẳng định được phong cách âm nhạc riêng cho mình. Ngoài ra, kinh nghiệm tham gia các cuộc thi và biểu diễn trong nhiều chương trình lớn đã tạo cho Lương Nguyệt Anh sự tự tin, chững chạc cùng bản lĩnh vững vàng của một nghệ sĩ-chiến sĩ trên sân khấu.

NGUYỄN HỒNG SÁNG