Việc mở khóa học tiếng Ê Đê được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc thực hiện nhiều năm trở lại đây. Cô giáo H’Mi Cil gắn bó với các học viên bộ đội ngay từ những khóa đầu và không khỏi ấn tượng bởi thái độ học tập nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm của những người lính.

“Tiếng Ê Đê đang ngày càng mai một trong giao tiếp cũng như đời sống sinh hoạt của người dân bản địa, nhất là lứa tuổi thanh niên. Vì vậy, việc Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc mở các khóa học tiếng Ê Đê rất ý nghĩa, vừa phục vụ cho công tác dân vận, vừa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Ê Đê chúng mình”-cô giáo H’Mi Cil bày tỏ.

Mong muốn được “sát hạch” lại bài học cũ, cô giáo H’Mi Cil dẫn các học viên đi tham quan Nhà truyền thống LLVT và nhân dân tỉnh Đắc Lắc. Vẫn yêu nghề, tâm huyết như ngày nào, cô H’Mi Cil say sưa giảng giải bằng tiếng Ê Đê với các học viên về tên gọi, ý nghĩa của từng tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý liên quan đến đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Ê Đê.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc học tiếng Ê Đê thông qua các tư liệu, hiện vật trưng bày tại Nhà truyền thống Lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Đắc Lắc. 

Trong số các học trò của cô giáo H’Mi Cil, Đại úy QNCN Trần Văn Phong, nhân viên Đội Tuyên truyền Văn hóa cơ sở, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc để lại khá nhiều ấn tượng cho các giáo viên. Với tinh thần tự học, lại có nhiều năm làm công tác quân y ở đơn vị cơ sở, thường xuyên tham gia khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, đến nay vốn tiếng Ê Đê của anh khá vững. Chẳng thế mà, mỗi chuyến công tác xuống cơ sở, anh và đồng đội luôn tự tin biểu diễn các điệu múa truyền thống của đồng bào và hát cho bà con nghe bằng tiếng Ê Đê.

Được biết, do quỹ thời gian dành cho khóa học chỉ có một tháng, nên cô H’Mi Cil cùng các đồng nghiệp tập trung hướng dẫn các chiến sĩ học tập theo từng chủ đề, chủ điểm, nội dung phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của bộ đội khi làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại cơ sở. Sự nhiệt tình, thân thiện, dí dỏm, cùng những bài học thực tế của các cô giáo giúp bộ đội thêm yêu tiếng Ê Đê. Cùng với đó, cuối mỗi khóa học, học viên được đi thực tế tại các buôn làng có đa phần đồng bào Ê Đê sinh sống để trải nghiệm và thực hành giao tiếp, kết hợp biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con. Thiếu tá QNCN Bùi Huy Sỹ, nhân viên Đội Tuyên truyền Văn hóa cơ sở, thổ lộ: “Nhờ nói được tiếng đồng bào, tôi biết rằng, dù đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng đồng bào Ê Đê luôn có ý thức giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc mình”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc học tiếng Ê Đê thông qua các tư liệu, hiện vật trưng bày tại Nhà truyền thống Lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Đắc Lắc. 

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo lớp học, thường xuyên cùng anh em về với đồng bào trong các chuyến đi thực tế, Đại tá Võ Văn Minh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc hiểu hơn ai hết ý nghĩa của các khóa học tiếng Ê Đê. Anh tâm sự: “Từ năm 2003, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc bắt đầu mở các lớp học tiếng Ê Đê cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác dân vận, quân báo, trinh sát. Hiện đã có hơn 800 đồng chí trong các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh được bồi dưỡng tiếng Ê Đê. Từ năm 2019, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục mở lớp dạy tiếng Khmer dành cho cán bộ, chiến sĩ Đội K51, thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia. Thời gian tới, các khóa học tiếng dân tộc thiểu số ngày càng chuyên sâu hơn và được mở rộng trong toàn LLVT tỉnh. Biết tiếng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ sẽ hiểu dân hơn, gần dân hơn, mới nắm được phong tục, tập quán, thói quen, bản sắc văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, từ đó mới có thể “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân theo”.

Từ những chia sẻ của đồng chí Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc, chúng tôi có chuyến thâm nhập hoạt động công tác dân vận của một số cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh, qua đó càng cảm nhận rõ hơn giá trị của các khóa học tiếng Ê Đê. Hầu hết cán bộ, nhân viên từng được bồi dưỡng tiếng Ê Đê đều phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; vận động đồng bào xóa dần các hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Đúng như những lời tâm huyết của cô giáo H’Mi Cil: “Mỗi khi về với dân, nếu bộ đội dùng tiếng của đồng bào để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thì đồng bào sẽ tin hơn, cảm thấy gần gũi hơn, vì thấy tiếng nói của mình, văn hóa của mình được tôn trọng. Đó chính là sợi dây kết nối văn hóa giữa bộ đội với nhân dân, thắt chặt hơn nữa tình cảm quân dân cá nước, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc vùng Tây Nguyên nói chung, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc nói riêng”.

Bài và ảnh: MINH PHONG